Ngày 1-8, Công ty CP Chứng khoán TP HCM (HSC) có thông tin chính thức liên quan việc một doanh nghiệp yến sào xuất hóa đơn 34.000 tỉ đồng trong 7 ngày. 

Theo đó, sau khi nhận được công văn của Chi cục Thuế quận Bình Thạnh (TP HCM) đề nghị cung cấp các thông tin về tài khoản của Công ty TNHH yến sào Hubnest, HSC đã cung cấp theo yêu cầu cho cơ quan thuế, đúng thời hạn đưa ra. 

Trong văn bản trả lời cơ quan thuế, HSC đã đề nghị bảo mật nghiêm ngặt các thông tin được cung cấp vì liên quan đến khách hàng. “Từ thời điểm đó đến nay, HSC vẫn không nhận được thêm yêu cầu gì từ phía các cơ quan chức năng” – thông cáo của HSC nêu rõ.

Công ty yến sào Hubnest cho biết có phát sinh hoạt động kinh doanh chứng khoán phái sinh, doanh thu phát sinh trong quý I/2023 hơn 34.000 tỉ đồng. Ảnh: Lam Giang

Trong sự việc này, HSC cho biết công ty chứng khoán cung cấp đầy đủ các sản phẩm, dịch vụ tài chính theo giấy phép được cấp bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, bao gồm sản phẩm dịch vụ môi giới hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu VN30 (chứng khoán phái sinh). Khách hàng mở tài khoản giao dịch tại HSC đúng quy định nên được cung cấp dịch vụ giao dịch như bình thường.

  • Yêu cầu công ty chứng khoán xác minh doanh nghiệp yến sào xuất hóa đơn tới 34.000 tỉ đồng

HSC khẳng định chỉ cung cấp thông tin về giao dịch của khách hàng khi có yêu cầu của cơ quan chức năng, thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật và tôn trọng, bảo mật thông tin của khách hàng. 

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, đại diện Cục Thuế TP HCM cho biết đã xác định doanh nghiệp xuất nhiều hóa đơn với tổng giá trị hàng chục ngàn tỉ đồng là Công ty TNHH yến sào Hubnest. Công ty này được thành lập vào tháng 10-2022, có trụ sở trên đường Phạm Văn Đồng, phường 11, quận Bình Thạnh.

Trước đó, qua rà soát, Chi cục Thuế quận Bình Thạnh phát hiện trong vòng 7 ngày, Công ty TNHH yến sào Hubnest đã xuất nhiều hóa đơn GTGT với tổng giá trị 34.000 tỉ đồng. Trong đó, chỉ có 40 triệu đồng là hóa đơn mua nguyên liệu sản xuất. Toàn bộ số hóa đơn còn lại được công ty này xuất vào thị trường chứng khoán. Công ty yến sào này cho biết có phát sinh hoạt động kinh doanh chứng khoán phái sinh, giao dịch được thực hiện thông qua HSC.


Thái Phương