Trong văn bản mới gửi đến UBND TP HCM, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP và Ban quản lý các KCX-KCN TP HCM (Hepza), Ban quản lý Khu công nghệ cao TP HCM (SHTP), Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TP HCM (HBA) kiến nghị cải tiến phương thức thực hiện “3 tại chỗ” tại doanh nghiệp.

Tại văn bản này, ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch HBA, cho biết thực trạng trong 17 KCX-KCN hiện có phân nửa số doanh nghiệp/nhà máy thực hiện “3 tại chỗ” với tổng số lao động khoảng 51.000 công nhân (781 nhà máy/1.412 nhà máy), trong đó có 652 nhà máy đủ điều kiện. Khu công nghệ cao có 76 nhà máy/85 nhà máy đang thực hiện “3 tại chỗ” với khoảng 10.000 công nhân viên, kỹ sư, chuyên gia.

Hơn một tháng thực hiện “3 tại chỗ”, công nhân không muốn ở mãi trong nhà máy hoặc khách sạn. Mặt khác chi phí “3 tại chỗ” của doanh nghiệp là quá lớn, không thể kéo dài.

Người lao động tại Khu công nghệ cao TP HCM lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại nơi làm việc

“Căn cứ vào tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND TP HCM về phương châm “Mở rộng vùng xanh, khoanh hẹp vùng đỏ” cùng với tinh thần kiên định thực hiện “Mục tiêu kép”, chúng tôi kiến nghị thực hiện “2 tại chỗ, một vùng xanh”” – ông Bé trình bày.

Với phương châm này, công nhân “Sản xuất tại chỗ, Ăn uống tại chỗ” nhưng về ngủ nơi “vùng xanh” là “Khu an toàn”.

Doanh nghiệp sẽ đồng hành cùng chính quyền phường/xã và khu phố xây dựng “vùng xanh”. Theo đó, nơi ở của công nhân có thể là nhà riêng, nhà trọ, khu nhà trong khách sạn… phải nằm trong “vùng xanh”; doanh nghiệp quan hệ chặt chẽ với khu phố, khu nhà trọ, chính quyền địa phương nhằm hỗ trợ, phối hợp, củng cố xây dựng “vùng xanh”.

Từ doanh nghiệp/nhà máy đến “vùng xanh” và ngược lại đều đưa đón tập trung bằng xe đưa đón, cho phép đưa đón công nhân tại “vùng xanh” trên một cung đường cố định nhưng nhiều điểm đón.

Doanh nghiệp/nhà máy cần ứng dụng công nghệ, cài đặt và sử dụng Bluezone cho công nhân để theo dõi. Có thể thực hiện theo để xuất của Chi hội Khu công nghệ cao cài app cho công nhân khi họ được về vùng xanh, nhất là khi quy định giãn cách cho phép họ sử dụng xe cá nhân để ra vào khu nơi làm việc.

HBA đề nghị UBND TP, Hepza, SHTP chấp thuận cho 2 công ty Intel Products VN và Datalogics VN của Khu công nghệ cao thí điểm thực hiện “2 tại chỗ, 1 vùng xanh”. Mỗi công ty tổ chức 30 công nhân cho về “Vùng xanh cư trú”, nhưng phải bảo đảm thực hiện các điều kiện nêu trên. Ngoài ra, mỗi KCN phấn đấu thành lập “Bệnh viện dã chiến” hoặc “Khu thu dung phòng chống dịch” nhằm chủ động giải quyết các trường hợp F0, F1 phát sinh tại các doanh nghiệp/nhà máy.

HBA cũng kiến nghị TP tiêm vét mũi 1 và tiêm mũi thứ 2 cho đối tượng công nhân KCN. Trong đó, ưu tiên tiêm mũi 2 cho đối tượng công nhân “3 tại chỗ”.


Thanh Nhân

Chia sẻ