Lần đầu tiên trong lịch sử, Cục Hải quan TP HCM đạt kỷ lục về số thu ngân sách Nhà nước trước 2 tháng. Thành quả vượt bậc này đã được lãnh đạo TP HCM, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đánh giá rất cao.

Con số ấn tượng

Đến cuối năm 2022, số thu nộp ngân sách Nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu của Cục Hải quan TP HCM đạt 143.035 tỉ đồng, hoàn thành 122,78% dự toán pháp lệnh, đạt 119,69% chỉ tiêu phấn đấu lần 1 và 103,65% chỉ tiêu phấn đấu lần 2 sau điều chỉnh. Đây là kết quả chưa có tiền lệ mà Cục Hải quan TP HCM đạt được.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan TP, những mặt hàng có kim ngạch lớn, góp phần gia tăng nguồn thu ngân sách là xăng dầu, đặc biệt khi giá dầu tăng mạnh đã kéo số thuế phải thu đạt trên 18.100 tỉ đồng, tăng đến 275% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng thời, xe ôtô nguyên chiếc các loại nhập khẩu cũng tăng, đạt hơn 71.300 chiếc, tăng gần 10% về giá trị và tăng số thuế phải thu đến gần 24.600 tỉ đồng, tăng hơn 123% so cùng kỳ…

Trưởng phòng Thuế Xuất Nhập khẩu, Cục Hải quan TP HCM, ông Hoàng Hữu Trường cho biết để hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu mới này, Cục Hải quan TP HCM đã phân bổ hợp lý chỉ tiêu thu cho các chi cục dựa trên kim ngạch, nhóm mặt hàng theo đặc thù của từng đơn vị, triển khai các giải pháp hữu hiệu để đạt số thu cao nhất.

Ngoài việc tạo thuận lợi thương mại, lãnh đạo Cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường chống thất thu qua công tác giám sát, kiểm soát thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, tập trung kiểm tra chống gian lận về số lượng, trị giá, mã số, xuất xứ..

Lãnh đạo TP HCM đã tặng bằng khen cho Cục Hải quan TP HCM vì nổ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP HCM cũng đã tập trung công tác cải cách hiện đại hóa, coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của đơn vị. Bằng hệ thống quản trị hải quan, đơn vị đã chuyển dần từ phương thức quản lý sang quản trị, hỗ trợ công tác đặc thù của đơn vị đã mang lại hiệu quả tích cực cho hoạt động của ngành.

Biểu dương kết quả đạt được của ngành hải quan TP HCM, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, nhấn mạnh Cục Hải quan TP HCM đã vượt qua những rào cản, đạt được kết quả hết sức ấn tượng, thể hiện sự sáng tạo, chủ động và quyết tâm chính trị cao của tập thể cán bộ công chức.

Tiếp tục chinh phục thử thách

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục Hải quan TP HCM, cho hay với tinh thần là “người gác cửa” kinh tế của đất nước, bảo vệ chủ quyền – an ninh quốc gia và hoàn thành tốt nhiệm vụ, lãnh đạo Cục Hải quan TP đã nỗ lực thay đổi rất nhiều từ trong tư duy đến hành động của từng cán bộ công chức hải quan.

Ông Mai Xuân Thành và ông Đinh Ngọc Thắng đã tặng hoa tại lễ tôn vinh doanh nghiệp đóng góp ngân sách tốt

“Thật tâm mà nói là trước đây người dân, doanh nghiệp đã có cái nhìn không mấy thiện cảm đối với ngành hải quan. Chúng tôi hiểu nguyên nhân nhưng phải nói là chúng tôi cũng rất áp lực, căng thẳng trong công việc của mình. Lòng tự trọng của mỗi con người ai cũng có nhưng chúng tôi đứng ở vai trò của cơ quan Nhà nước, được giao nhiệm vụ nhưng tư duy chúng tôi luôn xác định mình làm ngành phục vụ cho doanh nghiệp, cho người dân.

Ranh giới giữa cái đúng và cái sai khi tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, để hàng hóa thông quan thuận lợi rất mong manh. Chính vì vậy, rủi ro mà cán bộ công chức gặp phải cũng không ít. Chúng tôi luôn tâm niệm doanh nghiệp là bạn đồng hành nhưng cũng phải nhìn nhận là chỉ hỗ trợ, đồng hành những doanh nghiệp làm đúng chứ không cổ xúy cho những đơn vị làm sai”- ông Thắng nói.

Ông Đinh Ngọc Thắng cho biết năm 2023, Tổng Cục Hải quan đặt chỉ tiêu thu ngân sách cho Hải quan TP HCM là 145.800 tỉ đồng, vượt 25% so 2022. “Trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn chúng tôi cho rằng đây là một thử thách lớn. Tuy nhiên với tinh thần “không có gì là không thể”, lãnh đạo Cục Hải quan TP cam kết sẽ kiên trì bám sát mục tiêu, tiếp tục cố gắng hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” – ông Thắng nói.

Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, nhấn mạnh năm 2023, dự báo nền kinh tế sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, hoạt động sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Vì vậy, để đạt được những mục tiêu được giao trong năm 2023, Cục Hải quan TP HCM phải quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ; tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao đạo đức công vụ, bám sát thực tế, chú trọng khắc phục những hạn chế, bất cập, khó khăn hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao.


Bài, ành: Sơn Nhung