Sau 2 phiên đỏ điểm đầu tuần, nhà đầu tư bước vào phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay với tâm lý thận trọng, mỗi khi lực cầu mạnh đều bị bên bán áp đảo, khiến thị trường giằng co, xanh đỏ liên tục trong phiên sáng. VN-Index có lúc giảm hơn 6 điểm nhưng cũng có lúc vọt lên tăng gần 7 điểm so với tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng giá tích cực giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư. Trong khi nhiều nhóm ngành khác lại liên tục xanh đỏ quanh giá tham chiếu.

Nhiều ý kiến cho rằng việc Bộ Tài chính triệu tập cuộc họp với các bên liên quan về những vấn đề của thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp và việc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại tích cực cho vay vì dư địa tín dụng vẫn còn đã tác động tích cực đến nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu lớn trong VN30 sau 2 phiên điều chỉnh cũng đã quay lại đà tăng giúp đỡ chỉ số, nhờ đó VN-Index và VN30 đều xanh nhẹ khi khép lại phiên sáng.

Thị trường chỉ giảm nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay nhưng lại có hàng loạt cổ phiếu giảm giá sâu

Trong phiên sáng, tâm điểm của thị trường vẫn là cổ phiếu NVL (Novaland) và PDR (bất động sản Phát Đạt). Theo đó, nhà đầu tư trong và nước ngoài tranh thủ lúc thị trường khởi sắc để bán mạnh hai cổ phiếu này, trong đó khối ngoại xả tới 8,6 triệu cổ phiếu NVL dù lãnh đạo cấp cao công ty này khẳng định những tin đồn đang lan truyền trên thị trường không phản ánh chính xác tình trạng nợ và khả năng thanh toán của Novaland. Còn PDR tiếp nằm tại giá sàn với dư mua 121 triệu cổ phiếu nhưng không có ai đặt lệnh mua.

Còn thị trường chung dù giao dịch giằng co nhưng khớp lệnh đạt rất thấp. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn niêm yết chỉ đạt gần 3.519 tỉ đồng, giảm tới 65% so với sáng hôm trước.

Đến phiên chiều, áp lực bán ra đè nặng lên toàn thị trường, trong khi lực cầu đuối dần. Nhiều cổ phiếu nhỏ và một số mã có vốn hóa lớn từ xanh chuyển sang đỏ sàn. Đặc biệt, trong khoảng 10 phút trước giờ ATC, lực bán bất ngờ tăng mạnh khiến hàng loạt cổ phiếu rớt sàn, VN-Index mất hơn 10 điểm xuống còn 942 điểm.

Thế nhưng, trong 15 phút cuối, dòng tiền chảy mạnh vào một vài mã trụ giúp hạn chế đà giảm của chỉ số. Lực đỡ tốt đến từ BID tăng 2,61%, CTG tăng 2,09%, MSN tăng 1,2%, VJC tăng 2,34%, STB tăng 3,55%, ACB tăng 1,47%. Trong đó, đáng kể nhất là MSN từ đỏ 2% được kéo vọt tăng 1,2%.

Kết phiên 23-11, VN-Index chỉ còn giảm 6 điểm (-0,64%) chốt tại 946 điểm. Thanh khoản trên sàn HoSE đạt mức thấp với 542 triệu đơn vị, giảm gần 500 triệu cổ phiếu so với phiên trước. Giá trị khớp lệnh chỉ đạt khoảng 7.600 tỉ đồng, giảm hơn một nửa so với hôm trước.

Thị trường tiêu cực hơn hẳn hai phiên trước đó, khi số mã giảm gấp 3 lần mã tăng. Cụ thể, toàn sàn HoSE chỉ còn 104 mã tăng nhưng có tới 355 mã giảm trong đó 50 mã nằm tại giá sàn. Trong đó, NVL nằm sàn với dư bán 4,3 triệu cổ phiếu, PDR dư bán giá sàn hơn 85,6 triệu cổ phiếu; HPG cũng giảm tới 6,7%, TPB mất 3,1%, VIC giảm 2,1%, VHM 1,9%, VNM sụt 0,1%. Đây là những tác nhân chính khiến VN-Index sụt giảm và VN30 “bốc hơi” 6 điểm (-0,72%) còn 938 điểm.

Ở sàn Hà Nội, chỉ số HNX giảm 3 điểm (-1,88%) xuống mức 191 điểm, UpCoM-Index cũng giảm 0,75 điểm còn 67 điểm. Tính cả 3 sàn HoSE, HNX, UpCoM có 207 mã tăng giá, trong đó 42 mã tăng trần; ngược lại 443 mã giảm, bao gồm 86 mã giảm kịch sàn.

Nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC) nhận định thị trường vẫn đang thận trọng chờ diễn biến mới nhất về vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm PDR và NVL. Từ đó, phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay được điều chỉnh với áp lực bán gia tăng gần như xuyên suốt phiên. Công ty Chứng khoán VCBS cho rằng VN-Index giảm điểm nhẹ cho thấy nỗ lực của bên mua là chưa đủ mạnh để giúp thị trường duy trì được sắc xanh.


Thy Thơ