Khi hàng chục mã cổ phiếu ngân hàng tăng giá thì STB (cổ phiếu Sacombank) lại giảm mạnh 4,3%

Tuy vậy, trong phiên này, khi hàng chục mã cổ phiếu ngân hàng đồng loạt xanh sàn thì STB (cổ phiếu Sacombank) lại giảm mạnh 4,3%, từ 24.400 đồng/cổ phiếu xuống còn 23.350 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, Sacombank phát hành văn bản trích dẫn tỉ lệ sở hữu nước ngoài đối với cổ phiếu STB lên tới 29,99%, cao hơn rất nhiều so với tỉ lệ sở hữu được phép của nhà đầu tư nước ngoài là 23,6%. Vì thế, Sacombank đề nghị cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát và quản lý tỉ lệ sở hữu nước ngoài đối với cổ phiếu STB theo đúng quy định.

Nhiều người cho rằng thông tin này có thể dẫn đến rủi ro cho người nắm giữ STB. Thế nên không ít nhà đầu tư, trong đó có nhóm nước ngoài đã ồ ạt bán cổ phiếu Sacombank. Biểu hiện rõ nhất là trong phiên giao dịch hôm nay, STB có khối lượng khớp lệnh thành công lên tới 33 triệu cổ phiếu, tăng gấp 3 lần so với phiên trước, trong đó nhà đầu tư nước ngoài bán 9,5 triệu cổ phiếu và chỉ mua vào 2 triệu cổ phiếu.

Một điểm nhấn khác của phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay là dù cổ phiếu cổ phiếu Novaland (NVL) có hơn 51 triệu đơn vị khớp lệnh thành công, nhưng mã NVL vẫn rơi xuống giá sàn 11.150 đồng/cổ phiếu. Bên mua NVL chủ yếu là khối nội vì phiên này khối ngoại chỉ mua vào hơn 466.000 cổ phiếu và bán ra gần 7 triệu cổ phiếu.

Tuy vậy, thị trường vẫn có rất nhiều nhiều điểm sáng khi trong số 30 cổ phiếu vốn hóa lớn có đến 25 mã xanh sàn. Sự phân hóa dòng tiền hiện diện khá rõ khi lực cầu tập trung những mã cổ phiếu riêng lẻ thuộc ngành như dầu khí, đầu tư công, vật liệu xây dựng…, sau khi thông tin về gói tín dụng hơn 100.000 tỉ đồng dành cho chương trình phát triển nhà ở xã hội lan rộng trên thị trường.

Theo Công ty Chứng khoán VCBS, cổ phiếu ngành vật liệu xây dựng và cổ phiếu ngành chứng khoán là 2 nhóm có được mức phục hồi gần 2%. Hầu hết những mã cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực giảm điểm trong các phiên trước như VCB, BID, VPB.. đều đã lấy lại được sắc xanh và lan tỏa sắc màu đến nhiều nhóm cổ phiếu khác, đóng góp tích cực cho các chỉ số toàn thị trường đi lên.

Nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC) nhận thông tin gói tín dụng từ Bộ Xây dựng đã giúp tâm lý thị trường ổn định hơn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến hành động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trong các phiên sắp tới.

Đóng cửa phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, chỉ số VN- Index tăng 9,5 điểm lên 1.048 điểm. Toàn sàn HoSE có 326 mã tăng, 97 mã giảm; thanh khoản đạt mức 595 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 9.863 tỉ đồng, tăng hơn 3.000 tỉ đồng so với phiên trước.

Tại sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index tăng nhẹ 3 điểm lên 207 điểm với 118 mã tăng, 56 mã giảm.

Sàn UpCom cũng tăng 1,5 điểm lên 79,4 điểm với 167 mã tăng và 94 mã giảm.


Thy Thơ- Ảnh: Hoàng Triều