Dọc theo bờ kè Tân Châu thời điểm này, nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi gặp những chiếc ghe gắn vợt lớn (giống như chiếc vó) trước mũi, chạy quanh khu vực ngoài sông để vớt cá. Mỗi phương tiện có 3-4 người. 

Người trên ghe từ từ hạ chiếc vợt xuống nước, sau đó dùng ghe máy đẩy vợt chạy một đoạn hơn 100 m rồi nâng lên. Mỗi lần như vậy, ngư dân sẽ thu được đủ các loại cá, như: cá linh; cá kèo; cá tra, cá chép lớn…

CLIP: Nghề vớt cá trên sông Tiền sau mùa lũ

Theo anh Nguyễn Văn Phu (ngụ phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu), nghề vớt cá trên sông Tiền mới xuất hiện vài năm nay. Cứ vào khoảng cuối tháng 9, nước lũ rút từ từ, những gia đình làm nghề này bắt đầu vào vụ đều chuẩn bị ghe, máy móc và mọi thứ để sẵn sàng cho việc vớt cá trên sông.

Những chiếc ghe gắn cái vợt lớn để vớt cá

Mùa vụ ngắn ngày nên ngư dân phải thức dậy lúc 5 giờ sáng cho đến chiều tối mới nghỉ, thu nhập từ 200.000-500.000 đồng/người/ngày.

Mỗi ngày có 2-3 chiếc ghe hoạt động suốt từ sáng đến chiều tối

Cá tươi sống, được đánh bắt ngoài sông nên khách hàng rất thích. Thấy chiếc ghe vừa tấp vào bờ sông Tiền, anh Nguyễn Văn Hùng liền đến mua 1 kg cá linh. “Nhà tôi khoái ăn loại cá này lắm, cách vài ngày lại ra đây mua cả ký về ăn. Lúc lũ vừa rút, cá linh nhiều nên giá rẻ, tầm 25.000-30.000 đồng/ký, giờ cá ít nên giá nhỉnh hơn, từ 10.000-20.000 đồng/kg”- anh Hùng nói.

Cá vớt được là cá linh, cá tra, cá chép lớn

Chị Phạm Thị Bé Ba, chủ một ghe vớt cá, cho biết: “Cá heo đuôi đỏ bán được giá cao nhất, khoảng 400.000 đồng/kg. Hôm nào trúng mẻ lưới cá heo coi như ngư dân kiếm bạc triệu”.

Mùa vụ ngắn, lại chỉ có một khúc sông đoạn bờ kè vài trăm mét nên vào mùa này, thường chỉ có 2-3 ghe hoạt động hằng ngày. Mỗi ghe có hôm bắt được cả trăm ký cá nhưng cũng có hôm chỉ vài chục ký, tất cả đều được bán hết sau khi cá đem vào bờ.

Cá sông tươi sống nên khách hàng rất thích

Vớt cá trên sông Tiền là nghề mới, do ngư dân ở Tân Châu nghĩ ra và đã sống được với nghề này. “Mong sao vụ cá năm nay ngư dân trúng mùa, được giá để đón cái Tết ấm cúng” – một ngư dân bày tỏ.


Bài-ảnh-clip: Kỳ Đồng

Chia sẻ