Trại nuôi chó của ông Nguyễn Hoàng Khang (36 tuổi; phường Long Hoà, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) có diện tích khoảng 600 m2.

CLIP: Trại nuôi chó Pom của ông Khang hằng năm đều có đơn hàng xuất khẩu sang nhiều nước

Ông Khang khẳng định chó Pom tại trại của ông đáp ứng tiêu chuẩn của Hiệp hội Nuôi chó quốc tế như: chó thuần chủng, chó trưởng thành không nặng quá 3 kg, chiều cao từ 25 cm trở xuống.

Nuôi chó Pom rất kỳ công, phải nuôi trong phòng lạnh

Điều đặc biệt là loài chó này chỉ ở được phòng lạnh suốt ngày đêm với nhiệt độ phòng thấp hơn 22 độ C, mỗi ngày chỉ cho ra sân từ 15-20 phút. Vì loài chó này đẹp nhất là bộ lông, lông càng dày thì chó nhìn càng đẹp. Nếu chó thường xuyên ở ngoài trời với nhiệt độ cao lông sẽ rụng nhiều. Ngoài chỗ ở sạch sẽ thì việc chăm sóc và cho chó ăn uống cũng phải đảm bảo.

“Tôi nhập một loại hạt từ Pháp và trộn chung với rau, củ cho chó Pom ăn hằng ngày. Ngoài ra, còn bổ sung thực phẩm chức năng giàu canxi, khoáng… để chó Pom cân bằng dinh dưỡng. Nếu mình chăm sóc kĩ thì giống chó này có tuổi thọ từ 10-12 năm, có khi lâu hơn. Chó Pom nuôi không phải để giữ nhà hay tấn công người lạ nhưng độ thông minh của nó cũng cao nếu chủ nhà huấn luyện tốt”- ông Khang chia sẻ.

Mỗi ngày chó Pom được cho ra sân vận động

Theo lời người nuôi, đối với chó con thì chăm sóc rất cực còn hơn cả chăm em bé. Khoảng 2 tiếng thì phải canh cho chó con bú. Đối với những con chó yếu phải cho vào lồng hấp và cho thở ô-xy.

“Chó mới sinh rất nhỏ, nếu không có kinh nghiệm và sơ sẩy thì chó chết ngay. Riêng đối với chó mẹ, sau khi cho sinh mổ từ 3-4 lần thì tôi cho ngưng phối giống và nuôi nó đến cuối đời, hoặc tặng cho người thân chứ không bán”- ông Khang nói thêm.

Do chó của ông Khang thuần chủng nên được nhiều khách hàng, đặc biệt là người nước ngoài ưa chuộng. Trong đó, chó để xuất khẩu đi Mỹ phải qua rất nhiều khâu như phải đăng ký hồ sơ với cơ quan bên Mỹ để nhập khẩu vào nước họ, đủ kháng thể dại, không bệnh tật…

Nuôi chó Pom thuần chủng mang về thu nhập tiền tỉ cho ông Khang

Năm 2022, trại nuôi này xuất bán khoảng 60 con chó Pom với giá dao động từ 20 triệu đến 120 triệu đồng/con, trong đó có 5 con xuất khẩu sang Mỹ và Philippines. Sau khi trừ chi phí, trong năm qua, ông Khang thu về gần 1 tỉ đồng. Dự kiến sau Tết này, ông Khang xuất sang Mỹ 3 con với giá bán khoảng 70 triệu đồng/con (chưa tính phí vận chuyển).

“Trong năm nay, tôi sẽ thành lập Trung tâm chăm sóc thú cưng có spa, hồ bơi, cắt tỉa lông, sân chơi ngoài trời cho chó, ngoài ra còn có không gian cho phụ huynh và trẻ em vui chơi. Để mở trung tâm này tôi đã cho 3 nhân viên đi học nghiệp vụ tại TP HCM và Thái Lan” – ông Khang nói về dự định sắp tới.


Bài-ảnh-clip: Ca Linh