Theo South China Morning Post, dữ liệu chuyến bay cho thấy máy bay riêng của cựu thủ tướng kiêm tỉ phú 73 tuổi đáp xuống ngay sau 9 giờ sáng.

Truyền thông địa phương xác nhận ông Thaksin đã xuống máy bay. Ông cúi chào bức chân dung Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn và vẫy tay chào người ủng hộ.

Cựu thủ tướng bay từ Singapore đến bãi đáp VIP trên chiếc máy bay phản lực Gulfstream, chiếc máy bay mới nhất của ông.

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã có mặt tại sân bay – Ảnh: THAI NEWS REPORTS

Ông Thaksin chào mọi người khi vừa đáp xuống Bangkok – Ảnh: THAI PBS NEWS

Hình ảnh máy bay riêng của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra đáp xuống Sân bay Quốc tế Don Mueang (Đôn Mường) ở Bangkok – Thái Lan – Ảnh: THAI NEWS REPORTS

Khoảnh khắc Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra xuất hiện tại Sân bay Quốc tế Don Mueang sáng 22-8 – Clip: THAI PBS NEWS

Sau khi chào đám đông và bắt tay một số thành viên chủ chốt của Đảng Pheu Thai, ông Thaksin được cảnh sát đưa đến Tòa án Tối cao để hoàn tất phán quyết đối với ông trong 3 vụ án.

Trước đó, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan Damrongsak Kittiprapas cho biết các đơn vị cảnh sát đã chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp an ninh ngay khi ông Thaksin tới sân bay.

Theo tờ Bangkok Post ngày 22-8, sau khi làm xong thủ tục xác thực, ông Thaksin sẽ được đưa đến trụ sở Phòng cảnh sát thủ đô số 2 để lập biên bản về việc ông về nước. 

Sau đó, ông Thaksin sẽ được đưa tới Ban hình sự dành cho người nắm giữ chức vụ chính trị của Tòa án Tối cao để xác nhận ông là người bị truy nã theo lệnh của tòa án.

Người ủng hộ chờ đón ông Thaksin ở sân bay Don Mueang sáng 22-8. Ảnh: Bangkok Post

Người ủng hộ ông Thaksin mặc áo thun đỏ xuất hiện khắp đường phố Bangkok rạng sáng 22-8 – Ảnh: THAI PBS NEWS

Quang cảnh sáng 22-8 trước nhà tù trung tâm Khlong Prem, nơi ông Thaksin Shinawatra dự kiến được đưa về – Ảnh: THAI NEW REPORTS

Ảnh: THAI NEW REPORTS

  • Ngày quan trọng ở Thái Lan

Người phát ngôn của Văn phòng Tư pháp Thái Lan Sorawis Limparangsi cho biết ông Thaksin dự kiến có mặt tại Ban hình sự của Tòa án Tối cao vào khoảng 10 giờ 30 phút sáng 22-8.

Tòa sẽ ban hành lệnh tạm giam đối với ông Thaksin. Cục Cải huấn Thái Lan tiếp đó sẽ chuyển ông đến nhà tù Remand Bangkok trong khi chờ các thủ tục pháp lý tiếp theo, theo Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan Damrongsak Kittiprapas.

Ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và rời Thái Lan vào năm 2008. Ông bị Tòa án Tối cao Thái Lan kết án vắng mặt 10 năm tù trong 3 vụ án khác nhau.


Hải Ngọc – Anh Thư