Ngày 28-5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trao đổi với báo chí một vấn đề liên quan đến vụ việc nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam (có trụ sở tại Bắc Ninh) hối lộ công chức ngành thuế, hải quan.

Trong đó, người đứng đầu Bộ Tài chính tập trung nói về các giải pháp kiểm soát nội bộ trong ngành thuế, hải quan để tránh hiện tượng tiêu cực như trên. Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, giải pháp phòng ngừa đã được Bộ Tài chính triển khai thường xuyên, đồng bộ từ việc xây dựng pháp luật, các văn bản hướng dẫn luật.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói về các biện pháp ngăn chặn tiêu cực trong lĩnh vực thuế và hải quan

“Trong xây dựng pháp luật, các luật pháp của tài chính, việc rất quan trọng là phải đổi mới về phương thức quản lý, trước là tiền kiểm, bây giờ là hậu kiểm. Tiếp đó là gắn với cải cách thủ tục hành chính, điều này rất quan trọng. Đồng thời, hiện đại hóa toàn ngành. Bây giờ vấn đề thuế, kê khai kể cả chi tiêu ngân sách, thu nợ thuế, kể cả thông quan đều là điện tử”- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết ngành đã tăng cường kỷ luật, kỷ cương và lấy dẫn chứng về việc Bộ đã triển khai luân chuyển luân phiên vị trí công tác để phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực từ năm 2014.

“Bình thường một năm trên dưới 10.000 lượt cán bộ phải chuyển đổi vị trí công tác. Quy định rõ ràng, vị trí nào 2 năm, 3 năm, 4 năm là phải chuyển đổi, cho nên rất thường xuyên”- Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội – Ảnh: Thế Dũng

Tư lệnh ngành tài chính đánh giá các biện pháp nêu trên được triển khai thường xuyên, tuy nhiên trong quá trình đó có thể xảy ra các sự việc bất cập. Cơ quan thanh tra của bộ cũng phát hiện ra những bất cập và đã xử lý nghiêm. “Đặc biệt là dư luận xã hội phản ánh ra thì mình cũng đã phải tập trung vào làm dứt điểm, xử lý nghiêm”- Bộ trưởng khẳng định.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, vừa rồi tiếp tục đào tạo cán bộ, sắp xếp tổ chức bộ máy, tạo hệ thống tương đối hoàn chỉnh để đảm bảo yêu cầu công tác. Bộ trưởng dẫn chứng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam tăng mạnh những năm gần đây, khối lượng công việc tăng.

“Hay như thu nộp thuế, đối tượng quản lý thuế cũng thế, gấp 5-7 lần thế nhưng tại sao cán bộ vẫn giảm được. Là vì những việc chúng ta làm lâu nay như đổi mới phương thức quản lý, mà nó cũng là thông lệ quốc tế; tiền kiểm sang hậu kiểm; kiểm tra sau thông qua, thanh tra, kiểm tra sau”- ông Đinh Tiến Dũng cho hay.


Minh Chiến – Thế Dũng

Chia sẻ