Đến chiều 17-9, giá vàng SJC tiếp tục được các doanh nghiệp duy trì ở mức 65,85 triệu đồng/lượng mua vào, 66,65 triệu đồng/lượng bán ra – tăng 150.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại được giao dịch quanh 50,4 triệu đồng/lượng mua vào, 51,3 triệu đồng/lượng bán ra – tăng 200.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Trong 3 ngày qua, giá vàng thế giới đã lao dốc mạnh, từ vùng trên 1.705 USD/ounce rơi một mạch xuống sát 1.650 USD/ounce (mất hơn 50 USD/ounce, tương đương mức giảm khoảng 1,4 triệu đồng/lượng). Đến cuối tuần, giá vàng thế giới hồi phục rồi đóng cửa ở mức 1.675 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục duy trì ở mức cao đối với vàng SJC

Trong khi đó, giá vàng SJC chỉ biến động trong vùng hẹp, giảm chậm, hồi phục nhanh. Diễn biến này khiến khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới giãn rộng lên gần 19 triệu đồng/lượng.

Theo chuyên gia vàng Trần Duy Phương, giá vàng SJC tiếp tục cách biệt lớn với giá thế giới trong bối cảnh thị trường thiếu hụt nguồn cung vàng miếng nên nhu cầu giao dịch dù chỉ biến động nhẹ cũng ảnh hưởng đến diễn biến giá. Cụ thể, trong vài ngày qua, khi giá vàng SJC giảm về vùng quanh 66,6 triệu đồng/lượng, người mua tăng nhưng lại không có người bán.

“Rất nhiều người đã mua vàng SJC ở vùng giá cao trên 67 triệu đồng/lượng, thậm chí cao hơn 68-69 triệu đồng/lượng nên khi giá vàng miếng giảm, họ không bán ra. Ngược lại, giá vàng SJC giảm đã kích thích nhu cầu mua vào của thị trường, dù lực mua không nhiều nhưng không ai bán cũng khiến giá khó giảm mạnh như đà lao dốc của giá vàng thế giới” – ông Trần Duy Phương phân tích.

Trên các diễn đàn vàng, nhiều nhà đầu tư cá nhân bày tỏ băn khoăn về việc nên mua vàng SJC hay vàng nhẫn để dành?

Với mức chênh lệch giá vàng SJC quá cao so với giá thế giới, các chuyên gia khuyến cáo người dân nếu có nhu cầu mua vàng nên chọn vàng nhẫn 24K để bớt rủi ro hơn. Cụ thể, giá vàng trang sức, vàng nhẫn 24K các loại đang thấp hơn vàng thế giới trên 3 triệu đồng/lượng (quy đổi theo tỉ giá niêm yết, chưa kể thuế, phí); trong khi giá vàng SJC cao hơn vàng thế giới trên 18 triệu đồng/lượng.


Thái Phương. Ảnh: Tấn Thạnh