Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán cuối tuần qua (10-12), VN-Index giảm 4,44 điểm, xuống 1.463,54 điểm. HNX-Index giảm 1,78 điểm, xuống 450,75 điểm. UPCoM-Index giảm 0,1 điểm, xuống 111,81 điểm. Tính chung lại cả tuần, VN-Index tăng 20,22 điểm, HNX-Index tăng 1,48 điểm, ngược lại Upcom-Index giảm nhẹ 0,3 điểm. Đáng chú ý là thanh khoản giảm bình quân 20% so tuần trước, với giá trị trung bình 28.862 tỉ đồng/phiên.

Xét về tỉ trọng thì tuần qua, nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn duy trì được đà mua ròng, đồng thời khối ngoại đã mua ròng trở lại. Chỉ có các tổ chức trong nước thì bán ra nhiều hơn.

Dự báo chứng khoán trong tuần tới, các công ty chứng khoán cho rằng với việc lấy lại được hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm thì xu hướng tăng của thị trường đã được cải thiện và khả năng để hướng đến các mốc cao hơn trong thời gian tới.

Có công ty chứng khoán cho rằng tuần tiếp theo 13 đến 17-12, khả năng VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1.365-1.370 điểm, xa hơn là ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. 

Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và đã tham gia bắt đáy trong phiên đầu tuần qua có thể canh những nhịp tăng điểm trong tuần tiếp theo hướng tới kháng cự tâm lý 1.500 điểm để chốt lời một phần. 

Ngược lại, nếu thị trường điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.400-1.425 điểm sẽ mở ra cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho nhà đầu tư.

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng VN-Index khả năng cao đang tích lũy lấy sức mạnh trong vùng 1.460 điểm trong tuần tới. Đồng thời, khuyên nhà đầu tư không nên lo lắng vì VN-Index khả năng cao đang tích lũy lấy sức mạnh trong vùng 1.460 điểm để quay trở lại đỉnh 1.500 điểm. 

Quan trọng hơn những nhịp điều chỉnh như hôm nay lại là cơ hội mua vào những cổ phiếu “vàng”. Thực tế, theo nhận định của một số chuyên gia, các công ty chứng khoán một số mã cổ phiếu bluechips đã trở về giá tốt, hấp dẫn và nhà đầu tư cần xem xét mua vào.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng cần những phiên điều chỉnh để loại bớt sức nặng từ lượng hàng T+. Vì theo MBS, về phân tích kỹ thuật, phiên điều chỉnh cuối tuần không làm ảnh hưởng đến nhịp phục hồi về đỉnh cũ của VN-Index. 

Thị trường cũng cần có những phiên điều chỉnh để loại bớt sức nặng từ lượng hàng T+ trong quá trình kiểm tra lại mức đỉnh cũ. Trong phiên cuối tuần qua, Vn-Index cũng đã có thời điểm tiệm cận ngưỡng cản kỹ thuật 1.476 điểm, cũng là vùng tích lũy trong phần lớn thời gian ở tháng 11 vừa qua, do vậy việc thị trường giảm điểm đến từ cả 2 yếu tố: chốt lời và ngưỡng cản kỹ thuật. 

Theo thống kê, tháng 12 thị trường tăng bình quân 1,6%, thậm chí năm ngoái chỉ số VN-Index tăng hơn 11%, do vậy với tín hiệu quay trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp… MBS cũng kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục chuỗi phục hồi để kiểm tra đỉnh cũ trong tuần tới.


Tin, ảnh: Sơn Nhung

Chia sẻ