Chứng khoán Trí Việt lần đầu báo lỗ

Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt (mã chứng khoán: TVB) mới đây vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2022, theo đó doanh thu hoạt động của công ty đạt 18,8 tỷ đồng, sụt giảm đến hơn 70% so với cùng kỳ, nguyên nhân ở hầu hết các mảng hoạt động của công ty đều ghi nhận mức giảm.

Khoản mục yếu nhất phải kể đến lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) âm 5,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 5,4 tỷ đồng. Lãi từ các khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đào hạn (HTM) thậm chí không được ghi nhận, mặc dù năm ngoái lãi 1 tỷ đồng. Cùng chiều, các hoạt động kinh doanh của Chứng khoán Trí Việt như môi giới, lưu ký, cho vay đều chứng khiến mức giảm từ 45% trở lên.

Thuận chiều doanh thu, chi phí hoạt động của TVB cũng giảm gần 40% so với cùng kỳ xuống 15 tỷ đồng, trong đó, chi phí tài chính đạt 3,3 tỷ đồng, giảm 35%; còn chi phí quản lý doanh nghiệp ngược lại tăng mạnh 116% lên 12,5 tỷ trong quý III năm nay. Sau cùng, TVB ghi nhận lỗ ròng 6,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 38,7 tỷ đồng.

Theo bản giải trình của công ty, lý do là bởi quý III/2022, thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh cùng với giá trị và khối lượng giao dịch giảm, dẫn đến các khoản đầu tư tự doanh, doanh thu phí môi giới và Margin đều cùng chiều. Cụ thể, doanh thu tự doanh quý III giảm đi 9,2 tỷ đồng, doanh thu môi giới chứng khoán thiệt hại 22,2 tỷ so với cùng kỳ.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, TVB ghi nhận doanh thu đạt 127,4 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 34,2 tỷ đồng, lần lượt giảm 58% và 83% so với cùng kỳ 2021. Chủ yếu từ hoạt động tự doanh thua lỗ của công ty khi thị trường chứng khoán sụt giảm nghiêm trọng so với mức nền cao quý III/2021.

Tại ngày 30/9, các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) giảm gần 90% xuống 18,6 tỷ đồng, trong đó trái phiếu niêm yết chiếm 14,8 tỷ đồng, so với hồi đầu năm, công ty đã bán gần như toàn bộ các cổ phiếu trong danh mục FVTPL là MWG, TCB, chỉ giữ lại MBB.

Khoản mục tài sản tài chính sẵn sàng để bán (AFS) cũng được ghi nhận mức giảm gần 40%, còn hơn 188 tỷ đồng, chủ yếu bởi mức “gồng lỗ” HPG khi thị giá của cổ phiếu này đã giảm đến 50% so với hồi đầu năm. Điều này nghĩa là khoản đầu tư của TVB vào cổ phiếu HPG đang lỗ đến 52 tỷ đồng.

Khoản mục AFS không hạch toán trên bảng báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và chỉ được ghi nhận khi chứng khoán đó được bán, do vậy nếu khoản đầu tư vào HPG được ghi nhận, số lỗ của TVB có thể còn sâu hơn nhiều.

Tài chính - Ngân hàng - Chứng khoán Trí Việt lần đầu báo lỗ

Thuyết minh BCTC quý III/2022 của TVB.

Khoản cho vay và phải thu của TVB cũng giảm mạnh, trong đó khoản cho vay hoạt động ứng tiền trước giảm đến 75% so với hồi đầu năm xuống 25,25 tỷ đồng, khoản cho vay Margin cũng giảm mạnh do biến động trên thị trường chứng khoán, đến 50% xuống 551 tỷ đồng.

Trong diễn biến liên quan, thành viên HĐQT là ông Phan Lê Thành Long mới đây đã nộp đơn từ nhiệm, như vậy, HĐQT Chứng khoán Trí Việt còn ông Bùi Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT, ông Phạm Thanh Tùng, Phó Chủ tịch và 2 thành viên HĐQT độc lập Phạm Văn Khiêm, bà Đỗ Thị Nga.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngàu 21/10, cổ phiếu TVB đóng cửa tại mức chạm sàn 4.740 đồng/cổ phiếu, giảm 6,88%, cổ phiếu này đã giảm hơn 70% so với mức đỉnh hồi tháng 3/2022.