Tổng giá trị giao dịch khớp lệnh toàn thị trường trên 45.000 tỉ đồng, vượt xa mức kỷ lục hồi đầu tháng 6 vừa qua đến hơn 13.000 tỉ đồng.

Đóng cửa phiên giao dịch, chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. VN-Index 1.329,43 điểm, giảm 45,42 điểmkhi đóng cửa. Trong khi đó, VN30 giảm đến 54,56 điểm, còn 1.450 điểm. HNX- Index giảm 8,01 điểm, còn 338,06 điểm. UpCom- Index giảm 2,23 điểm, còn 92,48 điểm.

Nếu như trong phiên, chỉ 1 mã PNJ trong rổ VN30 còn giữ được sắc xanh thì về cuối phiên, toàn bộ các mã trong rổ VN30 đỏ sàn, kéo thị trường giảm sâu.

Ngược lại với sự tăng điểm mạnh của phiên trước đó, thị trường chứng khoán đã giảm điểm khá mạnh ngay khi mở cửa, các chỉ số đã giảm trong vùng 10 điểm. Mức độ tăng mạnh hơn, tình trạng bán tháo xảy ra hầu hết các mã từ bluechips đến cổ phiếu nhỏ. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy mua vào của các nhà đầu tư đang cầm tiền diễn ra mạnh.

Đóng cửa phiên sáng VN-Index giảm 29,14 điểm, xuống 1.345,71 điểm. Sang phiên chiều, lực mua mạnh hơn, đẩy thanh khoản tăng, VN-Index hồi lại dù sức giảm vẫn mạnh. Thanh khoản thị trường tăng vọt so với phiên trước đó và đạt mức kỷ lục mới, với giá trị khớp lệnh đạt 46.263 tỉ đồng, tăng 66,7% so với phiên trước. Trong đó, HoSE là 36.807 tỉ đồng (tăng 68%), HNX là 6.337 tỉ đồng, UPCoM-Index đạt 3.119 tỉ đồng. Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 760 tỉ đồng trên HoSE trong khi mua ròng ở 2 sàn HNX và UPCoM.

Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS), ông Huỳnh Anh Tuấn, cho rằng đây là một phiên “wash out” (thuật ngữ để thể hiện trạng thái giao dịch hoảng loạn của nhà đầu tư). Tuy nhiên, khi lượng cung tiền mua mạnh, thị trường hồi trở lại và đi ngang một thời gian, tích lũy để có thể bước sang giai đoạn tăng điểm mới. Nhà đầu tư nào bình tĩnh sẽ bán điểm đáy nhưng đó là cơ hội cho nhiều người bắt đúng thời điểm mua trong phiên.

Thị trường chứng khoán thời gian qua đã kéo điểm tăng khá. Dự báo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian tới không khả quan do ngừng sản xuất, thiệt hại của đại dịch chưa ước tính được. Vì vậy, dù dòng tiền nhãn rỗi đang nhiều nhưng sẽ khó lạc quan, giữ lại trên thị trường chứng khoán lâu được. Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các nhà đầu tư cần quan sát thêm trước khi mua vào.


Sơn Nhung

Chia sẻ