Đóng cửa thị trường chứng khoán ngày 12-7, VN-Index tăng 19,53 điểm, lên 1.174,82 điểm. Toàn thị trường có 326 mã tăng điểm, trong đó 44 mã tăng trần, 97 mã giảm trên HoSE. Còn HNX-Index cũng tăng 4,97 điểm, lên 281,9 điểm, sàn Hà Nội có 154 mã tăng và 8 mã tăng trần. UpCOM-Index tăng nhẹ 0,53 điểm, lên 86,78 điểm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục thấp, giảm nhẹ vài % so với phiên trước, giá trị hơn 12.000 tỉ đồng trên 3 sàn. Khối ngoại bán ròng nhẹ 331 tỉ đồng trên HoSE. Khối tự doanh của các công ty chứng khoán cũng bán ròng nhẹ, không đáng kể.

Đáng chú ý, các nhóm bất động sản vốn hóa nhỏ và giá thị trường đang ở mức thấp, nhất là nhóm cổ phiếu bất động sản công nghiệp, bứt phá. Đặc biệt, nhóm liên quan ông Trịnh Văn Quyết (Tập đoàn FLC) lại tăng mạnh, trong đó có 3/6 mã tăng trần. Riêng nhóm cổ phiếu liên quan ông Phạm Nhật Vượng – Vingroup kéo lên cuối phiên nhưng chỉ 1 mã tăng (VRE), còn lại 2 mã giảm VIC và VHM.

Nhận định phiên giao dịch hôm nay, một số chuyên gia chứng khoán cho rằng có nhiều thông tin tích cực từ việc Chính phủ chính thức quan tâm thị trường vốn, trong đó có thị trường chứng khoán, trái phiếu…

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, phiên giao dịch này được nhận định là một trong những phiên tạo đáy, bởi VN-Index đóng cửa cao nhất ngày. Theo biểu đồ phân tích kỹ thuật, vùng hỗ trợ đáy đã xuất hiện. Thường thị trường ở vùng đáy luôn hồi phục trong nghi ngờ, kèm thanh khoản thấp. Các phiên tới, VN-Index vượt qua được ngưỡng kháng cự xu hướng giảm.

Phiên giao dịch chứng khoán hưng phấn hiếm có trong 1 tháng qua

Riêng phiên ngày mai, 13-7, hầu hết các công ty chứng khoán đều đánh giá tích cực. Theo Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), VN-Index trải qua một nhịp điều chỉnh giằng co đầu phiên trước khi thiết lập các nhịp tăng gối đầu đến cuối phiên. Sự lan tỏa tích cực của dòng tiền đến các nhóm ngành đã giúp cho chỉ số chinh phục thành công ngưỡng cản gần quanh 1.160 (+-5) điểm. Đây cũng là điểm đỡ tích cực của chỉ số.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục mở rộng xu hướng hồi phục và hướng lên vùng kháng cự kế tiếp theo 1.190 điểm trước khi gặp áp lực rung lắc rõ nét hơn. Nhà đầu tư chỉ mở mua trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ đối với cổ phiếu mục tiêu nhưng cần khống chế tỉ trọng ở mức vừa phải, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro.

Còn Công ty Chứng khoán Asean cho rằng thị trường hôm nay ghi nhận một phiên tăng điểm khá, bù đắp cho phiên giảm điểm ngày hôm qua, khi mà các tin đồn thất thiệt không còn ảnh hưởng nhiều đến tâm lý nhà đầu tư, trong bối cảnh thanh khoản giảm nhẹ và thấp hơn trung bình 20 phiên.

Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế và tâm lý nhà đầu tư dần ổn định trở lại. Khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến các vùng kháng cự cao hơn trong phiên giao dịch tới, nhất là khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2022 đang đến gần.


Tin, ảnh: Sơn Nhung