Thanh khoản phiên này gia tăng khoảng 10% so với trước, đạt trên 20.000 tỉ đồng. Trong phiên này, nhiều mã bị bán tháo, bên bán dày đặc trong khi bên mua lại trắng bảng điện.

Sáng 9-5, thị trường chứng khoán giảm điểm ngay đầu phiên và áp lực bán càng về sau càng lớn. Lúc 10 giờ 30 phút ngày 9-5, VN-Index giảm về ngưỡng 1.280 điểm. VN-Index rớt khỏi ngưỡng tâm lý quan trọng 1.300 điểm kèm theo sự lo lắng sẽ bị bán giải chấp từ các công ty chứng khoán nên nhà đầu tư chấp nhận bán tháo. Hàng loạt mã chứng khoán đã giảm kịch sàn, trong đó các nhóm ngành xây dựng, đầu tư công, bất động sản bị bán tháo nhiều nhất.

Trên sàn HoSE, không ít thời điểm thị trường có trên 460 mã giảm điểm với gần 40 mã giàm sàn. Trong đó, các mã chứng khoán thuộc nhóm ngành xây dựng, bất động sản giảm sâu, như LHG, VGC, GEX, FCN, HBC… Mã chứng khoán các nhóm thủy sản, bảo hiểm, cảng biển ban đầu được xem là trụ đỡ song sau đ,ó do áp lực bán lớn nên cũng không giữ nổi đà giảm sâu.

Chuyên gia môi giới của các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đã gặp phải áp lực kiểm tra lại đáy của tuần trước, đồng thời kiểm tra lực tiền vào để xác định xu hướng. Trong khi đó, cũng có thông tin vĩ mô mang tính tích cực nhưng các thông tin thu hút nhà đầu tư trước đây, như đầu tư công, thì nay đã “cạn”.

Quan trọng hơn, nhà đầu tư có tâm lý chán nản do thua lỗ nặng, nhiều người chưa có dòng tiền để quay lại. Chưa kể, yếu tố “sale in may – bán tháng 5” trong lịch sử của thị trường chứng khoán vẫn là nỗi ám ảnh đối với nhiều nhà đầu tư.


Sơn Nhung