Tuần giao dịch chứng khoán vừa qua (26 đến 30-7), VN-Index đã tăng trên 41 điểm. Cụ thể, phiên cuối tuần, VN-Index đã đứng ở mức 1.310,05 điểm, tăng tương ứng tăng 41,22 điểm (3,25%) so với phiên cuối tuần trước. HNX-Index cũng tăng 13,08 điểm (4,33%) lên 314,85 điểm. UPCoM-Index tăng 2,56 điểm (3,03%) lên 86,93 điểm.

Trong tuần, thanh khoản có giảm nhẹ so với tuần trước với mức giảm 8,5%, đạt khối lượng khớp lệnh bình quân đạt gần 609 triệu cổ phiếu/phiên, giá trị bình quân giảm 5,1% xuống 18.240 tỉ đồng/phiên.

Điều đáng chú ý là tuần qua nhà đầu tư cá nhân trong nước và tự doanh công ty chứng khoán đã gia tăng mua vào. Cụ thể, khối ngoại đã mua ròng trở lại hơn 652 tỉ đồng trên HOSE. Các công ty chứng khoán cũng mua ròng gần 600 tỷ đồng trong tuần qua. Đây là yếu tố khiến nhà đầu tư cá nhân tích cực hơn để có thể gia tăng giải ngân tuần tới.

Theo đó, dự báo của các công ty chứng khoán tuần tới đều lạc quan.

Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) trong phiên cuối tuần qua, thị trường đã tăng điểm thuyết phục cả về điểm số và thanh khoản. Dòng tiền vào mạnh và độ rộng thị trường cũng rất tích cực, đây là phiên thanh khoản đạt mức cao nhất 3 tuần, với tổng giá trị khớp lệnh đạt gần 20.153 tỉ đồng.

Theo MBS thị trường đã bước vào sóng tăng mới nhờ sự hỗ trợ của thanh khoản và sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu lớn, bên cạnh các nhóm cổ phiếu tăng trưởng mạnh quý II/2021 của doanh nghiệp niêm yết.

Vẫn dự báo VN-Index duy trì đà tăng, công ty chứng khoán BIDV (BSC), cho rằng trong phiên cuối tuần qua, chỉ số cũng như dòng tiền đầu tư tiếp tục gia tăng, kèm với khối ngoại cũng mua ròng, kèm với độ rộng thị trường duy trì trạng thái tích cực với thanh khoản gia tăng so với phiên trước nên dự báo VN-Index duy trì nhịp tăng sang tuần sau.

Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng dù thị trường có tăng điểm 3 phiên liên tiếp của tuần trước nhưng thanh khoản giảm nhẹ và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 tuần gần nhất. Điều này cho thấy lực cầu mua lên là chưa thực sự mạnh, nhà đầu tư vẫn đang thận trọng với xu hướng thị trường.

Tuy vậy, vẫn thừa nhận điểm tích cực là việc khối ngoại quay trở lại mua ròng nhẹ nên SHS vẫn cho rằng VN-Index hiện đang tiến vào vùng kháng cự tương ứng với mục tiêu của sóng hồi hiện tại nên dư địa để tiếp tục tăng trong tuần tới có thể không còn nhiều và rung lắc có thể diễn ra thường xuyên hơn.

SHS dự báo tuần giao dịch tiếp theo (từ 2-8 đến 6-8), VN-Index có khả năng sẽ bước vào giai đoạn rung lắc khi mà áp lực chốt gia tăng trong vùng kháng cự 1.300-1.350 điểm.


Tin, ảnh: Sơn Nhung

Chia sẻ