Sau 4 ngày liên tục giảm điểm mạnh với hàng trăm cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán ngày 19-1 đã phục hồi nhẹ nhờ áp lực bán giảm bớt. Khá nhiều cổ phiếu đầu cơ nhỏ đã được “giải cứu” khi số lượng mã giảm sàn ở HoSE chỉ bằng một nửa so với ngày 18-1. Những cổ phiếu bị “liên lụy” từ áp lực bán tháo của nhà đầu tư và những đợt bán giải chấp của công ty chứng khoán đã phục hồi mạnh.

Kết quả, chốt phiên VN-Index phục hồi nhẹ 3,85 điểm, đóng cửa ở mức 1.442,79 điểm. Tương tự, UPCoM-Index cũng tăng 0,37 điểm, lên 107,84 điểm.

Trong khi đó, nhiều cổ phiếu lớn trên sàn Hà Nội vẫn giảm mạnh khiến HNX-Index tiếp tục mất thêm 11,9 điểm, còn 409,31 điểm.

Lượng giao dịch trong phiên này giảm khá mạnh, chỉ đạt 22.986 tỉ đồng, giảm tới 23% so với phiên trước. Nguyên nhân được nhận định là do áp lực bán ra không còn nhiều và nhà đầu tư dè dặt “bắt đáy”.

Dự báo chứng khoán ngày mai (20-1), VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục

Trước diễn biến của thị trường ngày 19-1, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng ngày 20-1 là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai VN30 tháng 1 và tâm lý nhà đầu tư đang khá yếu, VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại ngưỡng trung bình 50 phiên xung quanh 1.460-1.470 điểm và tích lũy quanh đây, chứ khó có thể tiến xa hơn do hiệu ứng nghỉ Tết đang tới gần.

Trong khi đó, công ty chứng khoán SHS nhận định VN-Index sẽ giằng co với biên độ 1.400-1.450 điểm trước khi vào nhịp hồi phục mới bởi nhà đầu tư phần nào đó đã bình tâm hơn sau phiên hồi phục nhẹ ngày 19-1. “Tuy nhiên, tâm lý nghỉ Tết sớm rõ ràng đang xuất hiện trên thị trường thể hiện qua việc thanh khoản khớp lệnh tiếp tục suy giảm thấp hơn mức trung bình trong bốn phiên liên tiếp. Với nền tảng thanh khoản thấp như hiện tại thì khả năng thị trường tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới là khó xảy ra” – các chuyên gia của SHS dự báo.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng phiên 20-1, VN-Index có thể xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật sau khi bị giảm nhanh về vùng 1.420 điểm nhưng nhà đầu tư vẫn nên thận trọng với cổ phiếu đầu cơ vì những lý do dòng tiền thu hẹp mùa cuối năm khó kích thích một nhịp tăng đủ dài để tìm kiếm lợi nhuận. Với nhà đầu tư đang xây dựng danh mục đầu tư dài hạn có thể xem xét mua chọn lọc các cổ phiếu có nội tại cơ bản tốt, lợi nhuận quý 4 tăng trưởng làm cho hệ số định giá hấp dẫn hơn bình quân thị trường.

Trong khi đó, nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế sử dụng margin (vay ký quỹ) và có thể giao dịch T+ (giao dịch mua bán ngắn hạn trong ngày) tận dụng nhịp hồi kỹ thuật trên cơ sở cổ phiếu có sẵn. Nhà đầu tư theo chiến lược đầu tư trung dài hạn có thể giải ngân từng phần vào các cổ phiếu cơ bản đang có chỉ số định giá hấp dẫn, giá cổ phiếu đã chiết khấu cao do ảnh hưởng thị trường chung.

Công ty Chứng khoán MB (MBS) tự tin thị trường sẽ hồi phục 2 phiên cuối tuần. Bởi, thị trường đã cắt mạch giảm 4 phiên liên tiếp với nhiều tín hiệu tích cực. Đầu tiên là có nhóm cổ phiếu dẫn dắt mà cụ thể ở phiên này là nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp và chứng khoán, cùng sự hỗ trợ của một vài cổ phiếu ngân hàng.

Bên cạnh đó, độ rộng thị trường cũng rất tích cực, tập trung ở nhóm cổ phiếu bluechips và midcap (cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa). “Như vậy thị trường có nhiều triển vọng sẽ lan tỏa đà tăng ở các phiên sắp tới khi áp lực bán ở nhóm cổ phiếu đầu cơ đang dần giảm xuống. Ngoài ra, thanh khoản thị trường xuống thấp cũng là tín hiệu tích cực, bởi sau 1 nhịp giảm hơn 100 điểm điều cần quan tâm là mức giảm dần được thu hẹp và thị trường có thể phục hồi khi lượng bán đã giảm, do vậy thanh khoản thấp không phải là tín hiệu tiêu cực” – các chuyên gia của MBS nhận định.


Tin, ảnh: Sơn Nhung

Chia sẻ