Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán ngày 7-4, VN-Index giảm 20,55 điểm, xuống 152,35 điểm. Toàn sàn có 89 mã tăng, 372 mã giảm và 42 mã đứng giá. HNX-Index giảm 5,22 điểm, xuống 441,61 điểm. Toàn sàn có 64 mã tăng, 163 mã giảm và 53 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 1,03 điểm, xuống 115,81 điểm.

Trong khi phiên sáng và cả phiên giao dịch, VN-Index giảm mức 5-11 điểm. Phiên này, nhóm bất động sản, xây dựng.. giảm mạnh, nhất là các mã VIC, MCM, VHM, DIC, PDR, NLG, NVL.… Nhóm ngân hàng trong phiên sáng đã thu hút dòng tiền, tăng mạnh nhưng sang phiên chiều cũng đã bị bán ra mạnh mẽ, kéo theo đa số các mã điều giảm giá. 

Nhóm cổ phiếu liên quan ông Trịnh Văn Quyết và FLC vẫn phân hóa với hai mã giảm là FLC và ROS, còn lại tăng giá.

Thanh khoản thị trường phiên này giảm 13% so với phiên trước, với tổng khối lượng khớp lệnh đạt 28.967 tỉ đồng, trong đó giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 12% xuống 25.314 tỉ đồng. Khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 500 tỉ đồng ở sàn HoSE.

Phiên này thị trường rung lắc mạnh theo các tin đồn sẽ mở rộng xử lý các doanh nghiệp phát hành trái phiếu lâu nay. Đặc biệt, có tin đồn sẽ bắt một số lãnh đạo doanh nghiệp có “hệ sinh thái” là các doanh nghiệp liên quan đang niêm yết cổ phiếu trên sàn vì các lý do như thao túng, làm giá, phát hành trái phiếu không đúng mục đích. Ngoài ra, tin 2 doanh nghiệp đấu giá đất Thủ Thiêm chưa nộp tiền cũng ảnh hưởng đến nhóm cổ phiếu này.

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 7-4: Rung lắc mạnh vì tin đồn

Dự báo phiên tiếp theo (8-4), các công ty chứng khoán cho rằng VN-Index nhiều khả năng quay trở lại vùng hỗ trợ 1.480 điểm. Nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm tỉ trọng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Cụ thể, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng trong phiên giao dịch cuối tuần, nhà đầu tư thận trọng khi mở trạng thái mua mới, cơ cấu tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức trung bình, giữ sức mua chờ mức giá chiết khấu hấp dẫn hơn. Theo DAS, về mặt kỹ thuật, với đa số các mã chứng khoán đang giao dịch dưới đường trung bình 20 ngày, cho thấy kỳ vọng ngắn hạn của thị trường là tiếp tục giảm.

Theo xu hướng lạc quan, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại, theo Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS), tâm lý nhà đầu tư có phần tiêu cực vì cuối phiên bán mạnh, tuy nhiên, các ngưỡng hỗ trợ tiềm năng của thị trường lần lượt là ngưỡng tâm lý 1.500 điểm và ngưỡng kỹ thuật 1.490 điểm vẫn được giữ vững để tạo điểm tựa cho phiên tiếp theo. Phiên giao dịch cuối tuần 8-4, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu như vùng hỗ trợ trong khoảng 1.490-1.500 điểm được giữ vững. Những nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước đó trong vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự mạnh trong khoảng 1.530-1.550 điểm.

Một công ty chứng khoán khác cho rằng VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.490 – 1.492 điểm trong phiên tiếp theo. Đồng thời, phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt rủi ro ngắn hạn trên nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có chiều hướng tăng dần. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm tỉ trọng ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên bán hết toàn bộ danh mục và có thể nắm giữ tỷ trọng ở mức 40-45% danh mục.


Sơn Nhung