Thị trường tăng điểm khá tốt trong gần suốt phiên nhưng đã đảo chiều vào cuối phiên 5-1. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VN-Index giảm 3,08 điểm, xuống 1.522,5 điểm; HNX-Index tăng 6,26 điểm, lên 480,36 điểm còn UPCoM-Index tăng 0,54 điểm, lên 114,26 điểm.

Thanh khoản thị trường ở mức rất cao, tổng giá trị khớp lệnh đạt 37.019 tỉ đồng, tăng 17%. Trong đó, giá trị khớp lệnh của riêng sàn HoSE tăng 15,7%, lên mức 20.618 tỉ đồng.

Dự báo phiên 6-1, các công ty chứng khoán cho rằng thị trường sẽ có phiên kiểm tra lại ngưỡng 1.510 điểm.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng thị trường đã có sự phân hóa mạnh trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn do nhà đầu tư chốt lời sau 2 phiên tăng mạnh. Khối lượng giao dịch tăng nhưng chỉ số chỉ giảm nhẹ cho thấy lực mua khá tốt đã hấp thụ hàng chốt lời.

Thị trường sẽ tiếp tục đón nhận những thông tin công bố sớm về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết. Theo thông lệ, những tin tích cực sẽ được hé lộ trước tiên.

VN-Index đã vượt đỉnh cũ 1.511 điểm và đang có nhịp kiểm tra lại theo kỹ thuật. Nhà đầu tư có thể giải ngân khi thị trường điều chỉnh kỹ thuật sau vượt đỉnh, quan tâm các nhóm ngành hưởng lợi trực tiếp từ chính sách kích thích kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định trong những phiên tới, thị trường có thể quay lại kiểm tra ngưỡng 1.500 điểm vừa được xác lập để làm bàn đạp vững chắc tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới. Việc thanh khoản thị trường phiên 5-1 tiếp tục tăng cho thấy dòng tiền đã chờ đợt thị trường vượt đỉnh lịch sử để quay lại. Sự lựa chọn dường như cũng được định hình trong phiên này, với địa chỉ là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi nhóm bluechips đang loay hoay vượt đỉnh.

Nhà đầu tư có thể ưu tiên cho danh mục cổ phiếu vừa và nhỏ trong khi nhịp điều chỉnh là cơ hội để tích lũy cổ phiếu bluechips.

Một số phân tích khác cho rằng đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây “nến đỏ” dài tại vùng kháng cự 1.530 – 1.535 điểm kèm thanh khoản cải thiện, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy bên bán đang tạm thời chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, xu hướng hiện tại vẫn là tăng và vùng giá mục tiêu gần nhất được dự báo ở mức 1.555 – 1.560 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.515 – 1.520 điểm, xa hơn là vùng hỗ trợ 1.505 – 1.510 điểm trong phiên 6-1.

Theo Công ty Chứng khoán SHS, VN-Index có thể sẽ hồi phục trong phiên ngày mai (6-1). Bởi lẽ, từ góc nhìn kỹ thuật, với phiên giảm nhẹ hôm nay thì xu hướng tăng của VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi khi mà chỉ số này vẫn kết phiên trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.500 điểm. Mục tiêu tiếp theo của chỉ số này là vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm.

Dư địa tăng của thị trường vẫn còn nhưng những rung lắc có thể sẽ tiếp tục diễn ra. Trong phiên tới, VN-Index có thể sẽ hồi phục để hướng tới mục tiêu tiếp theo là vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm.


Bài, ảnh: Sơn Nhung

Chia sẻ