Thị trường chứng khoán phiên 20-12, đã có những cơn rung lắc mạnh, do thông tin tiêu cực từ biến chủng mới của Covid-19 trên toàn cầu. Tuy nhiên, sau đó nhà đầu tư đã bình tĩnh lại, giảm lực bán đã khiến cho thị trường chỉ giảm nhẹ.

Theo đó, VN-Index giảm 2,46 điểm khi đóng cửa, xuống 1.477,33 điểm. Toàn sàn có 163 mã tăng, 304 mã giảm và 42 mã đứng giá. HNX-Index giảm 1,61 điểm, xuống 454,59 điểm. Toàn sàn có 92 mã tăng, 138 mã giảm và 52 mã đứng giá. UPCoM-Index cũng giảm 0,58 điểm, xuống 111,02 điểm.

Tổng giá trị giao dịch 3 sàn trong phiên này đạt trên 34.700 tỉ đồng, riêng sàn HOSE, giá trị khớp lệnh giảm 17,06% xuống 26.530 tỉ đồng. Phiên hôm nay được đánh giá là có sự phân hoá mạnh mẽ ở nhóm cổ phiếu. Nhiều cổ phiếu dòng bất động sản có lợi nhuận cao đã bị bán ra mạnh, kéo theo giá giảm sâu nhưng nhiều mã đã tăng trần vì có yếu tố tích cực riêng. Trong nhóm VN30 có POW tăng trần, cổ phiếu VCB và MSN cũng tăng khá nên đã giữ chỉ số này ở sắc xanh, tăng nhẹ.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán thế giới phiên này hầu hết đều giảm. 

Dự báo phiên tiếp theo, một chuyên gia chứng khoán cho rằng thị trường đang tích lũy đi ngang, nhà đầu tư cần thận trọng quan sát chờ xu hướng hơn là mua mới. Thực tế dòng tiền đang chờ “đổi gió” sang nhóm cổ phiếu khác rõ ràng hơn sau khi tăng mạnh ở các nhóm bất động sản, đầu tư công… Nếu muốn tham gia trong giai đoạn chờ này, nhà đầu tư có thể chọn những mã có dòng tiền đang vào tốt để đầu tư ngắn hạn.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng trong phiên tiếp theo nhà đầu tư sẽ phải chọn lọc cơ hội đầu tư trong thị trường phân hoá. Nhà đầu tư có thể xem xét các cơ hội giải ngân tích lũy cổ phiếu cho danh mục đầu tư trung hạn trong các nhóm ngành hưởng lợi từ chính sách thúc đẩy đầu tư công như vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng, bất động sản …  

DAS cũng cho rằng thị trường trong phiên ngày mai sẽ tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp nhưng lực bán ra có phần áp đảo, chỉ số giảm nhẹ do có sự hỗ trợ từ các mã vốn hóa lớn trong khi bức tranh có phần tiêu cực hơn ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Vùng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index đang là 1.400 điểm và VN-Index cần vượt 1.485 điểm để quay lại xu thế tăng. Thời điểm cuối năm không có nhiều thông tin hỗ trợ nên khó kỳ vọng khả năng tăng mạnh trong giai đoạn này.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Yuanta dự báo VN-Index sẽ biến động trong vùng 1.470 – 1.480 điểm và có thể tăng trở lại ở phiên giao dịch kế tiếp. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang trong giai đoạn tích lũy, dòng tiền ngắn hạn chưa gia tăng vào nhóm cổ phiếu này cho thấy xu hướng ngắn hạn chưa rõ ràng. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng nhẹ cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là nắm giữ tỷ trọng thấp và không bán ra ở giai đoạn hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính.  


Tin, ảnh: Sơn Nhung

Chia sẻ