Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán hôm nay 7-9, VN-Index giảm sốc, gãy ngưỡng hỗ trợ 1.270 điểm, về mức 1.243,17 điểm khi giảm sâu 34,23 điểm; HNX-Index giảm 8,62 điểm, còn 284,65 điểm; UpCom-Index còn 90,28 điểm khi giảm 1,36 điểm.

Thanh khoản tăng đột biến hơn 50% so với phiên trước, đạt trên 23.800 tỉ đồng trên cả 3 sàn giao dịch. Trong phiên này, nhóm cổ phiếu mạnh như thủy sản, bán lẻ, điện, KCN chưa giảm sâu; nhưng nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản lại giảm mạnh, trong đó nhiều mã bất động sản giảm sàn, như CII, ITA, LDG, SCR…

Biểu đồ VN-Index

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Đông Á (DAS), nhận định thị trường chứng khoán phiên hôm nay giảm mà không rõ nguyên nhân. “Nếu như trước đó chứng khoán thế giới giảm sâu nhưng chứng khoán trong nước vẫn tăng, còn phiên hôm nay chứng khoán thế giới tăng, cộng với thông tin room tín dụng cho các ngân hàng được nới lẽ ra là tin tích cực nhưng thị trường lại lao dốc” – ông Anh Tuấn nói. 

Còn ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho rằng có thể thông tin nới room tín dụng vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố không như kỳ vọng nên cổ phiếu ngành bất động sản giảm… 

Điểm đáng chú ý trong phiên này là cổ phiếu ITA của Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo đã giảm kịch sàn, 450 đồng/cổ phiếu, xuống còn 6.070 đồng/cổ phiếu. Dù vậy, thanh khoản lại tăng mạnh với trên 27,5 triệu cổ phiếu giao dịch khớp lệnh trong khi khối lượng giao dịch bình quân mỗi ngày của ITA chỉ 5-7 triệu cổ phiếu/phiên. Trước đó, vào cuối tháng 6-2022 cũng có 1 phiên giao dịch đột biến với gần 42 triệu cổ phiếu/phiên.

Mới đây, Tổng Cục Thuế đã có ý kiến liên quan việc xem kiểm, thanh kiểm tra liên quan thuế đối với ITA. ITA có nhiều vụ lùm xùm liên quan đến việc điều chỉnh báo cáo tài chính do điều chỉnh số tiền chi tạm ứng cho chủ tịch HĐQT là bà Đặng Thị Hoàng Yến từ con số gần 1.900 tỉ đồng xuống còn hơn 600 tỉ đồng. 

Bộ Tài chính cũng vừa có chỉ đạo yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chủ trì, phối hợp các cơ quan đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các dấu hiệu bất thường và có biện pháp xử lý. Trong đó có việc giám sát chặt chẽ những mã chứng khoán có thanh khoản lớn, diễn biến bất thường, tăng giảm liên tiếp, đột biến, giá trị cổ phiếu không phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.


Tin-ảnh: Sơn Nhung