Vượt đỉnh cũ khá xa, phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2022 đã đem lại niềm tin tích cực cho nhà đầu tư khi VN-Index lập đỉnh cao mới 1.525,58 điểm, khi tăng 27,3 điểm khi đóng cửa. Cùng với đó, HNX-Index cũng tăng nhẹ 0,11 điểm, lên 474 điểm dù trong suốt phiên giảm nhẹ. Toàn sàn có 144 mã tăng, 89 mã giảm và 55 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 1,04 điểm, lên 113,72 điểm.

Nhiều mã chứng khoán tăng mạnh trong phiên giao dịch đầu năm 2022

Thanh khoản thị trường ở mức cao, với tổng giá trị khớp lệnh đạt 31.604 tỉ đồng, tăng 9,3% so với phiên cuối tuần trước, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng HoSE tăng 7,8% lên 26.468 tỉ đồng. Tín hiệu tích cực là khối ngoại đã quay lại mua ròng hơn 400 tỉ đồng trên sàn HoSE.

Nhận định giao dịch chứng khoán phiên tiếp theo (5-1), nhiều công ty chứng khoán thiên về hướng tích cực với VN-Index sẽ tiếp tục lên đỉnh cao mới.

Theo xu hướng thận trọng, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng việc tăng điểm mạnh của VN-Index không có gì lạ, vì đó là “hiệu ứng tháng Giêng”. Trong những phiên tới thị trường có thể sẽ tích lũy quanh vùng 1.500 điểm để lấy lại cân bằng sau cú nhảy vọt hôm nay.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), trong phiên giao dịch đầu năm 2022, dòng tiền lớn sẽ quay trở lại ở nhóm cổ phiếu bluechips bất chấp nhóm midcap (vốn hóa trung bình) và smallcap (vốn hóa nhỏ) tiếp tục lập các đỉnh cao mới. Việc thị trường vượt đỉnh lịch sử sẽ tạo hiệu ứng kích thích dòng tiền lớn quay trở lại thị trường sau hiệu ứng mùa vụ trong tuần cuối năm và nhóm cổ phiếu bluechips sẽ được hưởng lợi.

Công ty Chứng khoán SHS nhận định VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm. Bởi trên góc nhìn kỹ thuật, với việc vượt qua được ngưỡng kháng cự tâm lý quanh 1.500 điểm thì xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được củng cố với vùng giá mục tiêu tiếp theo là vùng kháng cự trong khoảng 1.530 – 1.550 điểm. Dư địa tăng của thị trường là vẫn còn nhưng những phiên rung lắc có thể sẽ sớm diễn ra. Phiên ngày 5-1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng tới mục tiêu tiếp theo trong khoảng 1.530-1.550 điểm.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) dự báo xu thế tăng điểm sẽ còn tiếp tục trong những ngày đầu năm mới, khi thông tin về kết quả kinh doanh sơ bộ được công bố. Nhóm cổ phiếu ngân hàng theo thông lệ sẽ có kết quả lợi nhuận sớm nhất, và có thể sẽ đóng vai trò dẫn dắt xu hướng thị trường trong tuần. Bên cạnh đó, các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý IV ổn định so với quý trước như thép, cảng biển, khu công nghiệp cũng sẽ có chỉ số tài chính hấp dẫn nhà đầu tư.

Theo DAS, nhà đầu tư tiếp tục cơ cấu danh mục hướng tới đầu tư trung hạn, quan tâm các nhóm ngành hưởng lợi trực tiếp từ chính sách kích thích kinh tế sau đại dịch như ngân hàng, vật liệu xây dựng, xây dựng hạ tầng, bất động sản…

Một công ty chứng khoán khác nhận định VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần là 1.500 – 1.505 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.510 – 1.515 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.490 – 1.495 điểm. Dự báo trong phiên giao dịch ngày 5-1, VN-Index sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm trong phiên sáng để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần 1.530 – 1.535 điểm. Xa hơn là vùng kháng cự 1.540 – 1.545 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.


Tin-ảnh: Sơn Nhung

Chia sẻ