Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán ngày 28-12, VN-Index tăng 5,51 điểm, lên 1.494,39 điểm. HNX-Index tăng 8,64 điểm, lên 458,05 điểm. UPCoM-Index tăng 0,07 điểm, lên 110,44 điểm.

Phiên này nhà đầu tư hài lòng khi nhiều cổ phiếu ngân hàng biến động rất tích cực, trong đó, STB được kéo lên mức giá trần 30.050 đồng/cp, HDB tăng 6,1%, TPB tăng 3,25, ACB tăng 1,5%, CTG tăng 1,5%… Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên trước, với tổng giá trị khớp lệnh đạt 32.046 tỉ đồng, tăng 31,6%. Khối ngoại tiếp tục mua ròng 361 tỉ đồng ở sàn HoSE, trong khi bán ròng 280 tỉ đồng ở HNX.

Nhiều nhà đầu tư tích cực giao dịch cổ phiếu khiến thanh khoản phiên này tăng hơn 30%

Dự báo phiên giao dịch chứng khoán ngày mai (29-12), các công ty chứng khoán đều lạc quan dù khả năng giằng co của VN-Index trước ngưỡng 1.500 là rất lớn.

Khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục ở phiên tiếp theo (29-12), Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (DAS) cho rằng thị trường tiếp tục xu hướng tích cực trong tuần lễ cuối cùng năm 2021, lực mua khá mạnh mỗi khi có nhịp chùng xuống của chỉ số. Các nhóm cổ phiếu liên quan đến đầu tư công và kích thích kinh tế vẫn thể hiện vai trò dẫn dắt, cũng là cơ hội giải ngân danh mục đầu tư trung hạn năm 2022. Các chỉ báo kỹ thuật ủng hộ quan điểm VN-Index hướng lên đỉnh cũ 1.511 điểm. Nhà đầu tư có thể tiếp tục giải ngân cho danh mục đầu tư trung hạn với nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, bán lẻ, xây dựng hạ tầng, bất động sản … Ngoài ra nhóm cổ phiếu năng lượng bao gồm dầu khí, điện truyền thống và điện gió, điện mặt trời cũng là những nhóm tiềm năng.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường có nhiều cơ hội để vượt đỉnh 1.511 điểm khi thanh khoản tăng trở lại và thị trường đã có sự đổi nhóm cổ phiếu trụ cột thành công sang nhóm cổ phiếu ngân hàng. Phiên 28-12, thị trường có cơ hội để kiểm định đà tăng và triển vọng hướng tới đỉnh cũ kể cả khi có thông tin về ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam. Đà ngược dòng sau khi có thông tin cho thấy thị trường không bất ngờ và đó là cũng là tín hiệu của thị trường “khỏe”, bên cạnh đó với 3 phiên phục hồi vừa qua các chỉ báo kỹ thuật cũng đang ủng hộ đà tăng tiếp diễn của thị trường. Với MBS, thị trường sẽ tiếp tục tích cực trong tuần cuối năm tài chính 2021 với mục tiêu vượt đỉnh cũ và lập ngưỡng cao mới nhất.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) nhận định VN-Index trong phiên tới có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cho thấy VN-Index có thể sẽ vượt được ngưỡng 1.500 điểm trong những phiên còn lại của năm 2021. Chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng và rủi ro ngắn hạn cũng giảm dần nhưng vẫn còn nên các cơ hội mua mới chỉ nên xem xét với tỷ trọng thấp dưới 5%.

Một công ty chứng khoán khác cho rằng nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục diễn biến rung lắc trong những phiên tới. Cơ hội mở rộng đà tăng điểm sau đó và hướng tới vùng đích kỳ vọng tại 1.515 – 1.525 điểm vẫn được đánh giá cao. Sau khi gia tăng một phần vị thế mua bán ngắn hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt bán một phần khi các cổ phiếu nắm giữ tiếp cận vùng cản gần.


Tin, ảnh: Sơn Nhung

Chia sẻ