Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI, cho biết ông phản đối chủ trương này vì nó ngăn cản sự phát triển thị trường chứng khoán, loại bỏ 10 lần cơ hội được thử nghiệm đào tạo đầu tư chứng khoán thành công, cũng như đẩy các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào những cổ phiếu rác, cổ phiếu không chất lượng do cổ phiếu bluechips trở nên “rất đắt đỏ”.

“Lô giao dịch tối thiểu 100 cổ phiếu/lệnh là đẩy rủi ro mang tính đánh bạc cho các nhà đầu tư mới, nhà đầu tư nhỏ lẻ cho nên các thành viên sáng lập của VAFI ngay từ năm 2002 đã cùng ký tên vào kiến nghị gửi Ủy ban Chứng khoán đề nghị giảm 10 lần lô giao dịch tối thiểu xuống còn 10 cổ phiếu/lệnh như hiện nay. Đề xuất này có gây tranh cãi, nhất là từ các công ty chứng khoán viện dẫn tốn kém nhiều công sức và biểu mẫu tài liệu cho việc ghi chép chứng nhận thêm nhiều lệnh giao dịch hơn do thời kỳ ban đầu chưa có giao dịch internet. Tuy nhiên, nhìn xa hơn là từ việc phát triển thị trường, vì lợi ích của các nhà đầu tư cho nên Ủy ban Chứng khoán đã ủng hộ quan điểm của các thành viên sáng lập VAFI và cho sửa luật” – VAFI bày tỏ.

Nhà đầu tư cá nhân theo dõi bảng giá tại một công ty chứng khoán ở TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Hiệp hội khẳng định chủ trương tăng lô giao dịch tối thiểu lên 100 cổ phiếu/lệnh từ HoSE không chỉ đơn thuần là kỹ thuật đặt lệnh giao dịch mà nó gây cản trở cho sự phát triển thị trường, gây thua lỗ cho nhiều nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán, cho nên HoSE không có thẩm quyền làm việc này và cũng không thể làm việc này. Ủy ban Chứng khoán cần vào cuộc để kịp thời ngăn chặn kế hoạch này. 

“Đừng biến thị trường trở thành nỗi khiếp sợ với các nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán. Hãy tư vấn cho họ kiến thức đầu tư, học hỏi kiến thức giao dịch và chỉ khi giao dịch thử nghiệm thành công thì họ mới bỏ nhiều tiền vào thị trường chứng khoán” – ông Nguyễn Hoàng Hải nhấn mạnh.


Sơn Nhung

Chia sẻ