Trao đổi tại toạ đàm, đại diện một số Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài phản ánh nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính, cơ chế chính sách cũng như vấn đề về vệ sinh môi trường, hạ tầng giao thông, phát triển du lịch… cũng như vấn đề sức khoẻ và an sinh của TP HCM. 

Đại diện Hiệp hội DN Singapore tại TP cho hay DN đang gặp nhiều phiền hà trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chánh. Đơn cử, DN cho thuê trang thiết bị đang mất từ 9 tháng đến 1 năm để xin được giấy phép kinh doanh từ Sở Công Thương TP HCM. Hay như DN có nước ngoài đầu tư vào Việt Nam muốn thay đổi chứng nhận đầu tư phải nộp rất nhiều hồ sơ, giấy tờ để được cập nhật, thay đổi. 

Từ thực tế này, đại diện Hiệp hội DN Singapore tại TP kiến nghị chính quyền TP đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ DN thực hiện các thủ tục hành chính.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi trao đổi với đại diện hiệp hội DN nước ngoài trong khuôn khổ toạ đàm ngày 22-2

Phản hồi ý kiến này, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết theo quy định hiện hành, Sở Công Thương có 10 ngày để thẩm định hồ sơ của DN cho thuê trang thiết bị và phải lấy ý kiến Bộ Công Thương. Bộ Công Thương có 15 ngày làm việc để phản hồi cho Sở. 

“Tuy nhiên, trong năm 2022, có tình trạng Bộ Công Thương chậm phản hồi làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết thủ tục hồ sơ cho DN. Sở Công Thương đã có tổng hợp và kiến nghị Bộ ra soát, khắc phục tình trạng này” – Phó Giám đốc Sở Công Thương trình bày. 

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đề nghị Sở Công Thương rút ngắn ngắn tối đa thời gian thực hiện thủ tục cho DN. Trường hợp phải xin ý kiến Bộ Công Thương, nếu quá thời gian quy định (ví dụ với việc thẩm định hồ sơ cho thuê trang thiết bị là 15 ngày) mà Bộ không có ý kiến phản hồi coi như đã đồng ý, Sở cứ tiến hành cấp phép cho DN.

Toàn cảnh buổi toạ đàm giữa UBND TP HCM và các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại TP ngày 22-2

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho hay lãnh đạo TP ghi nhận những đóng góp lớn của cộng đồng DN cho mục tiêu mà TP đã đạt được trong năm 2022 đồng thời mong muốn tiếp tục lắng nghe đóng góp của DN cho sự phát triển của TP. 

Theo Chủ tịch Phan Văn Mãi, sự tương tác thực tế của các DN với các đối tác trong và ngoài nước sẽ là sự đóng góp ý kiến thực tế để thành phố sửa đổi những bất cập trong hoạt động quản lý, tạo động lực cho sự phát triển của TP trong thời gian tới.

TP sẵn sàng lắng nghe và giải quyết ngay những gút mắc của DN. Trường hợp ý kiến cần có sự tham gia giải quyết liên ngành sẽ giải quyết và phúc đáp trong 1 tháng. Bên cạnh đó, TP hoan nghênh nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư. TP tạo điều kiện đất đai, nhân lực để DN đầu tư loại hình này. Từ nay đến năm 2025, TP công bố các lĩnh vực kêu gọi đầu tư cùng những chính sách ưu đãi để tạo điều kiện thuận lợi cho các DN nước ngoài tham gia đầu tư.


Thanh Nhân