Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Thượng viện Bỉ tại Việt Nam đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tiếp Chủ tịch Thượng viện Bỉ Stephanie D’Hose.

Trong 50 năm qua, quan hệ Việt Nam – Bỉ không ngừng phát triển và ngày càng hiệu quả, từ chính trị, ngoại giao, đến kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân. 

Hai nước có những mối quan tâm chung trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, giải quyết hậu quả chất độc màu da cam, bảo vệ phụ nữ yếu thế cho đến các dự án, cụ thể về bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. 

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, kết quả hợp tác thương mại, đầu tư hiện nay của Bỉ tại TP HCM vẫn còn hạn chế so với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

 Bí thư tin tưởng rằng sau chuyến công du của Chủ tịch Thượng viện Bỉ, quan hệ hợp tác hai bên ngày càng sâu rộng, nhất là giữa TP HCM với các địa phương của Bỉ.

Bà Stephanie D’Hose cho biết mục đích chuyến thăm là nhằm củng cố, tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương Việt Nam – Bỉ.

Ông Nguyễn Văn Nên đề nghị Chủ tịch Thượng viện Bỉ quan tâm hỗ trợ cho các doanh nghiệp Bỉ tiếp tục triển khai nhiều dự án hợp tác tại TP HCM, góp phần giúp thành phố thực hiện đúng vai trò đầu tàu kinh tế của mình. 

  • Bỉ sẽ hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Cũng tại buổi tiếp, bà Stephanie D’Hose cho biết mục đích chuyến thăm là nhằm củng cố, tăng cường hơn nữa mối quan hệ song phương Việt Nam – Bỉ.

Bày tỏ sự ấn tượng về tinh thần yêu nước và phát triển năng động của con người Việt Nam, Chủ tịch Thượng viện Bỉ chia sẻ kết quả tích cực đã đạt được trong chuyến công tác tại Việt Nam, trong đó có việc ký Ý định thư giữa Nghị viện Bỉ và Quốc hội Việt Nam. Bà khẳng định chuyến thăm và làm việc đã giúp bà hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam, từ đó càng có thêm mong muốn thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực thương mại đầu tư, kết nối doanh nghiệp hai nước. 

Theo bà Stephanie D’Hose, Nghị viện Bỉ sắp thông qua Nghị quyết ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, trong đó Nghị viện Bỉ khẳng định tiếp tục hỗ trợ nạn nhân và giải quyết hậu quả do chất độc da cam, kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức quốc tế đẩy mạnh nghiên cứu về tác hại của chất độc màu da cam, đồng thời kêu gọi Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả do chất độc da cam.


Tin, ảnh: Xuân Mai