Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) của Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI) diễn ra tại TP HCM chiều 25-4. Tại ĐHCĐ, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI, cho biết thị trường chứng khoán vốn dĩ không sinh ra tiền, nó chỉ là kênh huy động vốn cho doanh nghiệp, là nơi chuyển nhượng vốn góp cho cổ đông. Nếu ai đó cho rằng có thể dễ dàng kiếm tiền thì không dễ. 

Sự thành công trên thị trường phụ thuộc vào sự lựa chọn, tiếp nhận thông tin của nhà đầu tư tại thời điểm như thế nào. Đừng tham lam quá, nghe lời người này, người kia thì sẽ rất dễ không đạt được mong muốn. Đặc biệt, nếu không biết vì sao mua và không biết vì sao bán mà chỉ kỳ vọng mua kiếm tiền thì thất bại rất cao. 

Kinh nghiệm hơn 23 năm trên thị trường của ông là lựa chọn cổ phiếu tốt, theo đuổi nó trong thời gian dài, không bị lay động bởi ai thì được hay mất dễ kiểm soát chứ không thể bỏ tiền ra và kỳ vọng lợi nhiều, có tiền mua xe mua nhà như canh bạc đỏ đen thì rất khó thành công. Và nếu có tiền nhưng có ít kinh nghiệm thì nên tham gia vào các công ty quản lý quỹ để họ tư vấn và lợi nhuận thấp nhưng an toàn…

Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng tại ĐHCĐ

Ông Hưng cũng cho rằng để thị trường chứng khoán được nâng hạng thì các tồn đọng, vướng mắc thị trường lâu nay phải được tháo gỡ. Nếu cơ quan quản lý triển khai tốt theo các trình tự thì 2-3 năm nữa thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng. Khi đó, nhà đầu tư nước ngoài sẽ quan tâm, sẽ đổ vốn vào thị trường.

Ông Hưng từ chối trả lời câu hỏi về việc dự báo giá cổ phiếu SSI đến cuối năm 2023 vì cho rằng điều này sai nguyên tắc. 

Giải đáp thắc mắc về việc gia tăng tính cạnh tranh cho SSI, ông Hưng cho biết SSI không cạnh tranh bằng phí mà cạnh tranh bằng lợi ích, bằng sự an toàn cho cổ đông. SSI có thể không phải là số 1 về thị phần môi giới, nhưng hiệu quả hoạt động của công ty vẫn luôn duy trì và chiến lược của SSI là lựa chọn bước đi bền vững, chiến lược phù hợp theo từng giai đoạn. 

Đặc biệt, SSI đang xây dựng hướng đi mới là cung cấp “hệ thống đặc quyền” cho nhà đầu tư không chỉ trong thời gian ngắn mà trong suốt vòng đời.

ĐHCĐ đã thông qua phương án phân phối lợi nhuận 2022 với mức trả cổ tức cho cổ đông là 10% bằng tiền mặt với tổng số tiền dự kiến cho việc trả cổ tức là 1.500 tỉ đồng. Kế hoạch kinh doanh cho năm 2023, với chỉ tiêu doanh thu hợp nhất đạt 6.917 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.540 tỉ đồng. Quý I/2023, doanh thu hợp nhất 1.500 tỉ đồng và lợi nhuận hợp nhất trước thuế 610 tỉ đồng; đạt 24% kế hoạch.

Năm 2022, SSI có tổng tài sản đạt mức 52.226 tỉ đồng, tăng trưởng 3% so với năm 2021. Doanh thu thuần của năm 2022 đạt gần 6.517 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 2.110 tỉ đồng.


Sơn Nhung