Ngày 12-8, nhằm vào rằm tháng 7 âm lịch, chị Hồng Nga (ngụ quận 10, TP HCM) vào siêu thị thực phẩm gần nhà mua trái cây cúng thì thấy giá xoài cát Hòa Lộc tăng mạnh. Cuối tuần trước, giá là 115.000 đồng/kg, nay là 145.000 đồng/kg nên chuyển sang mua táo nhập khẩu thay cho dự định ban đầu.

Anh Nguyễn Chí (nhân viên văn phòng quận 3) ghé một cửa hàng trái cây lớn trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 10) và không khỏi bị “choáng” khi thấy giá bán xoài cát Hòa Lộc là 239.000 đồng/kg.

“Hỏi lại nhân viên về giá thì nhân viên trả lời do mùa này xoài hiếm, lại chợ rằm nên cao. Ở đây, xoài cát chu cũng hơn 100.000 đồng/kg. Hàng cũng không thấy dán tem nhãn gì nên không biết trồng từ đâu mà giá lại cao như vậy. Thôi thì đành ra chợ mua xoài, mẫu mã không bằng nhưng giá chỉ 40.000 – 60.000 đồng/kg” – anh Chí bày tỏ.

Xoài cát Hòa Lộc ngon nổi tiếng nên giá cao, nhất là khi nghịch mùa

Không chỉ tại nơi bán lẻ, giá xoài cát Hòa Lộc tăng cao từ chợ đầu mối. Đại diện Công ty quản lý chợ đầu mối Thủ Đức cho biết sáng nay mới mua dùm cho người quen 1 thùng 10 kg xoài cát Hòa Lộc với giá 130.000 đồng/kg, cao hơn vài ngày trước 30.000 đồng/kg do “chợ rằm”.

“Đợt này xoài cát Hòa Lộc về chợ rất ít trong khi nhu cầu rằm tháng 7 tăng cao nên giá tăng. Mức giá này tương đương với chợ Tết những năm hút hàng. Đây là giá xoài loại 1, cỡ hơn 500gram/quả, hàng từ Đồng Tháp còn xoài cỡ nhỏ và xoài trồng từ những nơi khác giá thấp hơn do chất lượng không bằng.” – đại diện Công ty quản lý chợ đầu mối Thủ Đức giải thích.

Xoài cát Hòa Lộc được bán tại 1 cửa hàng ở quận 3 sáng 12-8

Chị Trần Thị Ngọc Châu, chủ một vựa sỉ trái cây tại quận 8 cho biết giá xoài cát Hòa Lộc tại vườn những ngày gần đây đã 110.000 đồng/kg nên giá sỉ tại TP HCM cũng từ 115.000 đồng/kg trở lên, giá bán lẻ thì tùy nơi. Do giá cao đến vô lý nên chị chỉ bán theo đặt hàng, còn nữa bán xoài cát chu tuyển chọn với giá từ 55.000 – 70.000 đồng/kg, vừa với túi tiền người tiêu dùng.

“Đang là mùa mưa, nông dân ít để ra trái nên hàng hiếm. Xoài này cũng bán cũng rủi ro cao gặp quả hư, đen cuống, bán không hết nên đẩy giá để chắc ăn” – chị Châu lý giải.

Giám đốc một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu trái cây tươi tại TP HCM cho hay do thiếu hàng nên tạm ngưng xuất khẩu xoài cát Hòa Lộc. Hơn nữa, giá trong nước hiện quá cao, khi xuất khẩu phải thêm nhiều chi phí nên không thể cạnh tranh ở nước ngoài.


Ngọc Ánh – Ảnh: An Na