Ông Ngô Văn Thái, quản lý một đại lý ôtô ở quận Tân Bình, TP HCM, cho biết khi mới có thông tin Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ, khách hàng tìm đến đại lý khá nhiều. Tuy nhiên, khi biết Bộ Tài chính vẫn đang xây dựng văn bản pháp quy, hướng dẫn cụ thể và chưa có ngày giảm phí chính thức nên nhiều người không còn mặn mà.

Còn theo ông Lý Thanh Tuấn, phụ trách kinh doanh đại lý ôtô ở quận 10, TP HCM, trước đây các hãng cũng như đại lý có nhiều chương trình ưu đãi giảm giá, tặng phụ kiện trị giá vài chục triệu cho đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, từ khi khi có thông tin giảm phí trước bạ, các hãng chủ động cắt giảm bớt ưu đãi để chờ chính sách. Điều này cũng góp phần làm giảm sức hút ở thị trường này.

Nhiều khách hàng đến đại lý tìm hiểu xe nhưng không mua mà chờ chính sách hỗ trợ từ nhà nước.

Trong tình cảnh sức mua giảm mạnh, một số đại lý ôtô chủ động chiều khách bằng cách cho khách đặt cọc tiền mua xe sẽ được nhận được nhiều ưu đãi, khi nào phí trước bạ mới chính thức được áp dụng, khách đến thanh toán tiền đầy đủ và nhận xe.

Trong khi đó, để tăng doanh số bán xe trong bối cảnh thị trường ế ẩm như hiện nay, một số hãng đã mạnh tay hỗ trợ phí trước bạ cho khách hàng mà không chờ đến khi chính sách có hiệu lực. Cụ thể, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast (thuộc Vingroup) vừa triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt “Trước bạ 0 đồng – Bảo hành 5 năm” cho hai dòng xe Lux SA2.0 và Lux A2.0. Theo đó, VinFast sẽ hỗ trợ 100% phí trước bạ cho khách mua hai dòng xe này từ ngày 4-6 cho đến hết năm 2020, khi có Nghị định của Chính phủ về giảm phí trước bạ được ban hành, người tiêu dùng được giảm 50% lệ phí trước bạ, VinFast sẽ hỗ trợ chi trả 50% còn lại. Các chi phí này sẽ được trừ trực tiếp vào giá xe.

Ngoài ra, hãng xe Việt còn “chơi lớn” khi nâng thời hạn bảo hành cho 2 dòng xe trên từ 3 lên 5 năm và cung cấp dịch vụ cứu hộ miễn phí 24/7 trong suốt thời gian bảo hành.

Khách mua xe VinFast được hỗ trợ 100% phí trước bạ

Tương tự, hãng Toyota Việt Nam thông báo từ ngày 1 đến 30-6, khách hàng hoàn tất thủ tục thanh toán 100% tại các đại lý Toyota trên toàn quốc khi mua xe Fortuner 2.4 AT 4×2 (FK), Fortuner 2.4 MT 4×2 (FG) sản xuất trong nước sẽ được hỗ trợ một phần phí trước bạ.

Ford Việt Nam phối hợp với Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và mạng lưới ngân hàng trên toàn quốc triển khai chương trình “Ưu đãi vàng, dễ dàng tậu xe” đem đến gói hỗ trợ tài chính hợp lý cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp mua Ford Transit, Ecosport, Ranger và Everest sẽ được hưởng ưu đãi 6 tháng đầu miễn lãi suất, miễn phí 3 năm cứu hộ. Mẫu MPV Xpander 2020 của Mitsubishi vừa ra mắt với nhiều nâng cấp nhưng giá bán vẫn tương đương mẫu trước đó. Khách mua xe này còn được tặng một năm bảo hiểm vật chất trị giá 10 triệu đồng.

Tổng cục Hải quan vừa có thống kê sơ bộ về lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc trong tháng 5 là khoảng 5.000 xe, tăng 5,7% so với tháng trước. Giá xe nhập bình quân đạt 500 triệu đồng/chiếc, trong khi đó tháng trước, giá xe nhập bình quân là hơn 600 triệu đồng/chiếc.

Thị trường nhập xe về Việt Nam vẫn chủ yếu các nước Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức.

Tổng lũy kế tính đến hết tháng 5/2020, Việt Nam nhập 37.000 chiếc xe, trị giá 800 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2019, lượng xe nhập khẩu giảm gần 27.000 chiếc, tương đương giảm 42% về lượng.


Bài và ảnh: Ng.Hải

Chia sẻ