Chợ Bình Thới (quận 11) bắt đầu hoạt động lại từ ngày 1-10 sau khi quận 11 đã kiểm soát được dịch và toàn bộ tiểu thương buôn bán tại chợ đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, chợ chỉ mới mở 1 cổng để kiểm soát khách hàng và tiểu thương ra vào nhằm bảo đảm quy định phòng chống dịch. Những cổng còn lại chỉ được mở lại sau một thời gian hoạt động an toàn.

Chợ mới mở 1 cổng ra vào

Ông Nguyễn Bá Tùng, Trưởng ban Quản lý chợ Bình Thới, cho biết chợ có tổng cộng 558 sạp, nhưng chỉ cho 306 sạp buôn bán trở lại. Đến ngày 22-10, Ban Quản lý chợ sẽ đánh giá lại hoạt động, nếu bảo đảm an toàn, hiệu quả sẽ tăng số sạp hoạt động lên 80%-100%. Theo ông Tùng, hơn 96% tiểu thương buôn bán tại chợ đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, số còn lại cũng đã tiêm mũi 1 trên 14 ngày và sẽ được tiêm mũi 2 trong thời gian sớm nhất.

Theo quy định, người dân đi chợ phải có chứng nhận đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã tiêm mũi 1 đả 14 ngày. Nếu là F0 khỏi bệnh phải có giấy xác nhận mới được vào chợ.

Do quy định phòng chống dịch được thực hiện nghiêm và chặt chẽ nên lượng người ra vào chợ không đông đúc và lộn xộn như trước. Khách hàng và những người làm ở chợ đều tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Một thanh niên trình thẻ vàng Covid, chứng nhận đã tiêm 1 mũi văc-xin để được vào chợ

Một khách hàng nữ chuẩn bị sẵn thẻ xanh để vào chợ

Những người chưa có thẻ xanh hoặc vàng phải đem theo giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin

Hoặc chứng nhận F0 đã khỏi bệnh do y tế hoặc chính quyền địa phương cấp

Người dân sát khuẩn tay trước khi vào chợ Bình Thới

Chợ đã bán đầy đủ các mặt hàng từ thịt heo, bò

Các sạp hàng đều che chắn khá kỹ lưỡng

Người bán và mua đều giữ khoảng cách an toàn khi mua sắm

Các loại bánh ngọt

thực phẩm chế biến

các loại hàng khô

cho đến rau củ quả

Các sạp hàng có tấm nylon chắn giọt bắn giữa người mua và người bán

Chị Phạm Thị Điệp, tiểu thương sạp rau củ, cho biết giá cả hiện nay đã ổn định nhưng sức mua mới bằng 60% so với bình thường.

Tại Quận 1, chợ Bến Thành mở cửa lại từ ngày 5-10 với hơn 160 sạp đăng ký bán, chủ yếu thuộc ngành rau, hoa quả, thực phẩm tươi sống, còn những sạp hàng khác vẫn tiếp tục đóng cửa. Hiện số tiểu thương trong chợ đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin đã trên 90% nên sắp tới số lượng sạp hoạt động lại chắc sẽ tăng.

Do không có khách du lịch và các sạp hàng vải vóc, đồ lưu niệm vẫn còn đóng cửa nên lượng khách hàng vào chợ khá thưa thớt. Tuy vậy, ban quản lý chợ vẫn thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch do Bộ Y tế và TP HCM ban hành.

Chợ Bến Thành thưa thớt người mua


Tấn Thạnh

Chia sẻ