Ngày 17-11, bà Phan Mai Hương, đại diện tại Việt Nam của The Rice Trader – nhà tổ chức Hội nghị thương mại gạo thế giới và cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới diễn ra từ 15 đến 17-11 tại Thái Lan, cho biết tại sự kiện này, ông Hồ Quang Cua, “cha đẻ” gạo ST25 đã được trao giải thưởng “Thành tựu cống hiến trọn đời”.

Đây là giải thưởng ghi nhận những cống hiến không ngừng nghỉ của ông Hồ Quang Cua cho sự phát triển của ngành gạo Việt Nam trên trường quốc tế.

Ông Hồ Quang Cua (thứ 2 từ phải qua) nhận giải “Thành tựu cống hiến trọn đời”

Trước ông Hồ Quang Cua, người Việt Nam đầu tiên giành được giải thưởng này là ông Trương Thanh Phong, nguyên chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), nguyên Tổng giám đốc Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) tại Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 12 – 2020.

Về giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới – The World’s Best Rice” năm 2022, bà Hương thông tin Campuchia đã giành giải nhất.

Một thành viên Việt Nam tham gia sự kiện cho hay năm nay cơ cấu giải thưởng chỉ có 1 giải nhất thuộc về đoàn Campuchia và không có giải nhì, ba như những năm trước.

Được biết, cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới” năm nay có sự tham gia của các nước: Thái Lan, Campuchia, Lào, Philippines, Myanmar, Ấn Độ và Việt Nam. Riêng Việt Nam, có 4 mẫu gạo dự thi là ST24, ST25 của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (gia đình ông Hồ Quang Cua) và gạo Lộc Trời 28, TBR39.

Theo ban tổ chức, đây là giải thưởng vinh danh gạo ngon của một quốc gia, không phải vinh danh giống gạo hay gạo của doanh nghiệp nào.

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới

Trước đó, lùm xùm đã xảy ra tại cuộc thi “Gạo ngon Việt Nam” lần 3-2022 diễn ra ngày 4-11 tại TP HCM. Cuộc thi do VFA, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức để chọn gạo ngon Việt Nam tham gia cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới”.

Cụ thể, sau khi tốp 3 được công bố là gạo TBR39, ST24 và Lộc Trời 28 thì ngày hôm sau, ông Hồ Quang Cua đã lên truyền thông tố gạo TBR39 có “ruột” là gạo ST24. Tuy nhiên, ban tổ chức cuộc thi sau đó cho biết ông Hồ Quang Cua chưa có khiếu nại chính thức bằng văn bản và khẳng định gạo giành giải nhất bảo đảm về pháp lý để dự thi.


Tin V.Ngọc – Ảnh: TRT, An Na