Cập nhật giá vàng ngày 11/3/2021: Vàng trong nước lên mốc 55,5 triệu đồng/lượng

Vào lúc 8h30 sáng nay (11/3), ngân hàng Eximbank công bố giá mua vàng miếng là 55,15 triệu đồng/lượng và bán ra 55,4 triệu đồng/lượng, tăng 130.000 đồng/lượng so với đầu ngày hôm trước. Còn Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua vào vàng miếng là 55,1 triệu đồng/lượng và bán ra 55,5 triệu đồng/lượng, tăng 120.000 đồng so với cuối ngày hôm trước.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đang giao dịch ở mức 1.725,3 USD/ounce, tăng gần 8 USD so với ngày hôm trước. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank, vàng thế giới tương đương 48,13 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC với thế giới hiện ở mức hơn 7,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn so với chênh lệch trên 8 triệu đồng của tuần đầu tháng 3.

Ảnh minh họa

Giá vàng đã tăng lên cao nhất trong vòng 1 tuần qua sau khi lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm hạ nhiệt. Từ tháng 1 đến tháng 3, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng từ 0,95% lên mức cao 1,6% và động thái đáng báo động này hoàn toàn do kỳ vọng lạm phát thúc đẩy. Trước đó trong phiên 10.3, giá vàng có thời điểm đi xuống khá mạnh và theo Reuters, nguyên nhân do lợi suất trái phiếu tăng và đồng USD mạnh trong những ngày trước đó.

Do đó việc giá vàng tăng trở lại vẫn chỉ là biến động nhất thời. Thể hiện tâm lý của nhà đầu tư, lượng vàng nắm giữ tại quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, đã giảm 0,1% xuống 1.061,98 tấn vào ngày 9/3. Theo ông Michael Hewson, chuyên gia phân tích thị trường của CMC Markets (Anh), giá vàng có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực, trong khi lo ngại về lạm phát đang hiện hữu trên thị trường.

Mặt khác, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo kinh tế thế giới sẽ phục hồi trong năm nay với mức tăng trưởng 5,6% và 4% trong năm 2022. Kỳ vọng lạm phát gia tăng của các nhà đầu tư trên thị trường ngoại hối, tiền tệ đã giảm bớt và điều đó cũng sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng…

Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp Edward Moya thuộc OANDA cho hay vàng vẫn chịu tác động từ các tín hiệu của thị trường trái phiếu và dữ liệu mới nhất dã làm giảm bớt lo ngại về lạm phát trong thời gian tới. Ông Moya cho rằng nếu việc bán trái phiếu kỳ hạn 10 năm trong ngày 10/3 có nhu cầu tốt, giá vàng có thể sẽ hướng tới ngưỡng 1.730 USD/ounce, trong khi mức giá 1.700 USD/ounce sẽ cung cấp hỗ trợ tốt cho kim loại quý, nhưng điều này sẽ chỉ xảy ra khi các nhà đầu tư tiếp tục tiến hành bán tháo trái phiếu.

Theo Kinh tế Chứng khoán