Đài RT dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga thông báo vụ tấn công trên và cho biết lực lượng Nga đã ngăn chặn chiếc UAV liên quan nhưng một máy bay tại căn cứ không quân vẫn bị hư hại.

“UAV xâm nhập lúc khoảng 10 giờ sáng 19-8 (giờ địa phương). Kiev đứng sau vụ tấn công khủng bố ở vùng Novgorod này” – Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Chiếc UAV được cho là bị nhân viên sân bay phát hiện, sau đó bị phá huỷ bằng vũ khí nhỏ. Một đám cháy đã bùng lên ở sân bay do hậu quả của vụ tấn công. Ngọn lửa nhanh chóng bị lực lượng cứu hoả dập tắt. Không có người nào thiệt mạng hoặc bị thương.

Ảnh minh hoạ: Sputnik

Nhiều vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã được thực hiện trên lãnh thổ Nga trong vài tháng qua. Một số UAV thậm chí bị bắn hạ ngay trên bầu trời thủ đô Moscow. Nga cáo buộc Ukraine dàn dựng các vụ tấn công này nhưng Kiev không nhận trách nhiệm.

Hồi tháng 5, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) nói họ đã ngăn chặn một vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào một sân bay quân sự gần TP Ivanovo, miền Trung nước Nga. 

Tháng 12 năm ngoái, một số UAV nhắm mục tiêu vào các sân bay quân sự Dyagilevo và Engels, nằm cách lãnh thổ Ukraine lần lượt 500 km và 700 km. Theo các quan chức địa phương, 6 người đã thiệt mạng trên mặt đất và 2 máy bay bị hư hại nhẹ.

Ông Putin gặp kín với tướng Gerasimov và các chỉ huy quân sự cấp cao khác. Ảnh: Điện Kremlin

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp gỡ người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Valery Gerasimov và các chỉ huy quân sự cấp cao khác trong chuyến thăm không báo trước tới trụ sở Quân khu miền Nam, theo Điện Kremlin ngày 19-8.

  • Nga cảnh báo đanh thép sau cuộc tấn công của Ukraine

Ông Putin đã nhận báo cáo mật từ tướng Gerasimov và các sĩ quan chỉ huy cấp cao tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 

Truyền thông nhà nước Nga chia sẻ một đoạn video về chuyến thăm hiếm hoi này. Trong đó, tướng Gerasimov chào đón ông Putin tại trụ sở chính trước cuộc gặp kín. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thời điểm diễn ra cuộc gặp.


Phạm Nghĩa