Tân Thủ tướng Campuchia Hun Manet và các thành viên chính phủ mới đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Norodom Sihamoni tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Phnom Penh ngày 22-8, trước khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 23-8.

Trước đó, Quốc vương Norodom Sihamoni đã ban sắc lệnh bổ nhiệm thành phần Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ VII do ông Hun Manet, 46 tuổi, làm Thủ tướng. 

Sắc lệnh này được công bố ngay sau khi thành phần chính phủ mới vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với 123/125 ý kiến biểu quyết ủng hộ tại kỳ họp Quốc hội vào sáng 22-8 (giờ địa phương). Chính phủ mới gồm có Thủ tướng Hun Manet, 10 phó thủ tướng, 11 bộ trưởng cao cấp và 30 bộ trưởng.

Ngoài ra, các nghị sĩ Quốc hội đã thông qua thành phần bộ máy lãnh đạo cơ quan này. Trong đó, bà Khuon Sodary được bầu làm Chủ tịch Quốc hội.

Ông Hun Manet, tân Thủ tướng Campuchia, tại thủ đô Phnom Penh ngày 22-8. Ảnh: Reuters

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ngày 23-7 khi giành được 120/125 ghế tại Hạ viện. Đến ngày 26-7, ông Hun Sen thông báo từ chức thủ tướng sau gần 4 thập kỷ lãnh đạo đất nước và trao lại quyền lực cho ông Hun Manet. 

Trước khi lên nắm quyền, ông Hun Manet là ủy viên Ủy ban Thường vụ CPP, đồng thời là Phó Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia và Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia.

Phát biểu sau khi được Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm, ông Hun Manet cho biết đây là một ngày lịch sử đối với Campuchia, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới tất cả nhà lập pháp đã tin tưởng ông và các thành viên chính phủ. 

Tân Thủ tướng Campuchia cam kết bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn của đất nước cũng như phát triển hơn nữa nền kinh tế.

“Chính phủ mới cam kết làm việc chăm chỉ hơn để đẩy nhanh phát triển kinh tế – xã hội và thúc đẩy thực hiện các cải cách sâu rộng hơn” – Tân Hoa Xã dẫn lời ông Hun Manet cho biết. Nhà lãnh đạo này cũng nói rõ chính phủ sẽ ưu tiên cải cách quản lý nhằm củng cố các định chế nhà nước, nâng cao pháp quyền và công bằng xã hội, nâng cao chất lượng dịch vụ công… 

  • Ông Hun Manet chính thức nhậm chức Thủ tướng Campuchia

Các lĩnh vực công nghệ, kinh tế xanh, cơ sở hạ tầng, bảo trợ xã hội, nguồn nhân lực (đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và y tế) sẽ được chính phủ ưu tiên đầu tư.

Theo báo Khmer Times, bài phát biểu của ông Hun Manet nêu bật 6 chương trình chính sách ưu tiên sẽ được triển khai ngay trong năm 2023. Trước hết là mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hướng đến mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. 

Ngoài ra, đào tạo nghề và kỹ thuật cho thanh niên đến từ các hộ nghèo, dễ bị tổn thương; thể chế hóa chương trình trợ giúp xã hội quốc gia đối với hộ nghèo, bao gồm người dễ bị tổn thương, người có nguy cơ cao trong khủng hoảng kinh tế và tình huống khẩn cấp; xây dựng và đẩy nhanh việc thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế phi chính thức để họ có thể tham gia nền kinh tế chính thức và tận dụng được lợi ích từ hệ thống bảo trợ xã hội chính thức.

Hai chính sách còn lại là thực hiện cơ chế điều phối và chương trình tài trợ nhằm tăng cường sản xuất nông sản, tiếp cận thị trường, ổn định giá cả ở mức hợp lý; triển khai cán bộ kỹ thuật nông nghiệp đến các địa phương và thành lập các hiệp hội nông dân ở nông thôn. 

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng

Nhân dịp Vương quốc Campuchia thành lập Quốc hội khóa VII và Chính phủ nhiệm kỳ VII (2023-2028), ngày 22-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng Thủ tướng Hun Manet; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Khuon Sodary.

Trong thư chúc mừng, lãnh đạo Việt Nam bày tỏ sự tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội mới, Campuchia sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước hòa bình, ổn định và phát triển phồn vinh; có vai trò, vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới.

Lãnh đạo Việt Nam cũng tin tưởng rằng trong thời gian tới, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho Cộng đồng ASEAN, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi thư chúc mừng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Sok Chenda Sophea.

D.Ngọc


ANH THƯ