Chiều 22-5, hội thảo góp ý xây dựng “Đề án chính sách thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối trên địa bàn TP HCM” đã được Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM tổ chức.

Ông Trần Đức Hiển, Phó chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM, cho biết hội thảo nhằm thảo luận các giải pháp để huy động tối đa nguồn lực kiều hối trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài qua hệ thống ngân hàng thương mại và công ty kiều hối. Khuyến khích người Việt ở nước ngoài đóng góp vào các dự án phát triển xã hội, giáo dục, y tế và môi trường tại Việt Nam. Tăng cường quản lý và sử dụng các nguồn lực kiều hối hiệu quả nhằm bảo đảm các khoản đầu tư và khoản tài trợ được sử dụng đúng đắn, hiệu quả…

Các tổ chức quốc tế nhận định Việt Nam là trong tốp 10 quốc gia có lượng kiều hối lớn nhất thế giới. Riêng TP HCM, thống kê của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP cho thấy tổng số kiều hối chuyển về qua hệ thống ngân hàng thương mại và tổ chức kinh tế trực tiếp nhận, chi trả ngoại tệ từ năm 2012 đến năm 2022 ước đạt 56 tỉ USD. Trong đó, kiều hối trong giai đoạn 2020-2022 đạt trung bình khoảng 6-7 tỉ USD/năm.

Dự báo trong năm nay, lượng kiều hối đổ về TP HCM sẽ tăng khoảng 2% so với năm 2022 đạt khoảng 7,1 tỉ USD. Tuy vậy, mức tăng này vẫn khá khiêm tốn so với hơn 5,3 triệu người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay và nhu cầu ra nước ngoài lao động, học tập, làm việc ngày càng tăng.

Kiều hối được đánh giá là “nguồn lực vàng” cho phát triển kinh tế xã hội

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, để tiếp tục mở rộng và thu hút nguồn kiều hối, TP HCM cần tiếp tục khai thác tốt yếu tố trung tâm kinh tế, văn hóa và giáo dục hàng đầu của cả nước. “Cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nguồn vốn đầu tư, nguồn kiều hối chuyển về để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, lĩnh vực công nghệ; phát triển kinh tế xanh” – ông Nguyễn Đức Lệnh nói.


Thái Phương. Ảnh: Bình An