Đoàn công tác của VRG vừa có chuyến thăm và làm việc tại Bộ Nông Lâm – Ngư nghiệp Campuchia và được ngài bộ trưởng Veng Sakhon đón tiếp vào ngày 23-8. Ông Lê Thanh Hưng, Tổng giám đốc VRG, đã báo cáo với ngài Veng Sakhon về tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như các kết quả đã đạt được của các công ty trực thuộc VRG tại Campuchia. Đồng thời, lãnh đạo VRG gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ Campuchia và Bộ Nông Lâm – Ngư nghiệp Campuchia đã ủng hộ, tạo điều kiện để các công ty cao su của VRG hoạt động có hiệu quả trong thời gian qua tại đây.

Đoàn công tác VRG chụp ảnh lưu niệm với ngài Veng Sakhon – Bộ trưởng Bộ Nông Lâm – Ngư nghiệp Campuchia – Ảnh VRG cung cấp

Tại buổi làm việc, ngài bộ trưởng đánh giá cao các đơn vị thành viên VRG đã nỗ lực đầu tư tại Campuchia và đạt được thành công nhất định trong thời gian qua.

“Việc đầu tư trồng cao su của VRG đã và đang tham gia góp phần rất nhiều cho Campuchia về việc phát triển kinh tế. Tạo công ăn việc làm thu nhập ổn định cho gần 20.000 người dân ở vùng nông thôn trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt, tại các đơn vị thành viên VRG, cây cao su đã góp phần tăng độ che phủ đất rất nhanh cho diện tích đất hoang hóa, cải thiện môi trường, góp phần tích cực trong công tác xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng, cải thiện bộ mặt nông thôn tại Campuchia…” – ngài Veng Sakhon nhấn mạnh.

Đồng thời, ngài bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn VRG sẽ tiếp tục hợp tác với Tổng cục Cao su Campuchia trong việc quản lý cây cao su và chuỗi sản xuất có giá trị bền vững trong thời gian tới.

*Cùng ngày, Văn phòng đại diện VRG tại Campuchia đã đón tiếp đoàn công tác do ông Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương (đang thăm chính thức Campuchia-PV) đến thăm và làm việc.

Ông Lê Hoài Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương (đứng), phát biểu tại buổi đến thăm và làm việc – Ảnh: VRG cung cấp

Sau khi báo cáo tình hình sản xuất, kinh doanh của VRG 7 tháng đầu năm 2022 cũng như hoạt động sản xuất của các công ty cao su trực thuộc VRG tại Campuchia trong thời gian qua, ông Lê Thanh Hưng, Tổng giám đốc VRG, cũng trình bày những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư các dự án cao su tại Campuchia và những kiến nghị, đề xuất để tháo gỡ.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hoài Trung đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của các công ty cao su trực thuộc VRG tại Campuchia trong thời gian qua. Các công ty bước đầu đã đi vào ổn định, sản xuất có hiệu quả, tạo được lòng tin của người dân và chính quyền sở tại. Qua đó, đã ngày một tăng cường mối quan hệ tốt đẹp, tin cậy giữa doanh nghiệp và cộng đồng, mang đến lợi ích về cơ sở hạ tầng cho các vùng dự án và thu nhập ổn định cho lao động địa phương.

Ông Lê Hoài Trung đề nghị VRG tích cực hơn nữa trong việc đề xuất, kiến nghị với chính quyền sở tại cũng như các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam về những vướng mắc trong công tác đầu tư tại Campuchia.

Trên cương vị công tác của mình, ông cũng sẽ có những báo cáo, đề xuất cụ thể với các Bộ ngành Trung ương, bằng cách nào đó có thể khắc phục những khó khó khăn về công tác cán bộ, công tác tiền lương, thuế cũng như các chế độ chính sách khác tại Campuchia, giúp các công ty cao su trực thuộc VRG tiếp tục phát triển ổn định, lâu dài và bền vững trên đất nước bạn.

VRG hiện có 16 công ty thành viên đầu tư tại Campuchia với tổng giá trị hơn 800 triệu USD, tổng diện tích khoảng 90.000 ha cao su trải dài trên 7 tỉnh.


Vương Ngọc