Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội ngày 3-4, bà Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết trong 3 ngày thực hiện chỉ thị của Thủ tướng, thành phố, các doanh nghiệp phân phối luôn luôn đảm bảo hàng hóa cho người dân.

“Chúng tôi đã kết nối với Sở Công Thương của một số tỉnh, thành phố để có nguồn rau củ quả từ khu vực Hải Dương, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La. Hàng hóa nguồn cung rau củ quả rất nhiều, không đáng lo ngại” – bà Lan cho hay.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội

Theo bà Lan, riêng mặt hàng gạo, Hapro Hà Nội đăng ký trữ đến 500.000 tấn, trong tính toán dự trữ hàng hóa gấp 3 lần thì cũng chỉ sử dụng hết 300.000 tấn, nên rất yên tâm về nguồn cung gạo.

“Về thủy hải sản, nguồn cung rất dồi dào và rất mong người dân thủ đô tiêu thụ đỡ cho các doanh nghiệp các mặt hàng như cá hồi, ngao, hàu và các loại cá khác của miền Tây. Các mặt hàng này hiện nay xuất khẩu kém, nhà hàng, khách sạn nghỉ nên giá hầu hết giảm từ 30% đến 50%. Người dân tiêu thụ các sản phẩm này là giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn” – lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội bày tỏ.

Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định: “Tất cả các nguồn cung cung lương thực, thực phẩm cho người dân rất dồi dào. Chúng tôi cũng có nhắc nhở các doanh nghiệp đảm bảo hàng hóa từ kho đến các quầy kệ luôn đầy đủ. Ví dụ vào 19 giờ đến 20 giờ tối, hàng hóa có thể khan hoặc hết thì đến hôm sau 5 giờ sáng tại các siêu thị, hệ thống phân phối phải đầy đủ trở lại, thịt rau tươi ngon phục vụ người dân”.

Bà Lan cũng cho hay chiều tối 2-4 có hiện tượng một số tiểu thương ở các chợ tự nâng giá thịt lợn lên cao. Sở đã trao đổi với lực lượng Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra việc niêm yết giá, yêu cầu bán đúng giá tại các chợ. Người dân không cần phải tích trữ hàng hóa.


B.H.Thanh