Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý Thị trường (QLTT), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với toàn bộ Lãnh đạo chủ chốt của Tổng cục QLTT và 63 Cục QLTT địa phương vào ngày 19-8 vừa qua.

Cuộc họp do người đứng đầu Bộ Công Thương chủ trì nhằm đánh giá kết quả sau 3 năm lực lượng chuyển đổi mô hình tổ chức, rút ra những bài học kinh nghiệm và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát cũng như xây dựng đội ngũ công chức quản lý thị trường hướng đến chính quy, tinh nhuệ và hiện đại.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá đây là một cuộc họp quan trọng, cần thiết và cấp bách được diễn ra trong bối cảnh cũng rất đặc biệt, khi nhiều tỉnh, TP đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc học tại Tổng cục Quản lý thị trường

Theo ông Nguyễn Hồng Diên, một số sự việc xảy ra với cán bộ của lực lượng QLTT thời gian qua một lần nữa cho thấy, sau 3 năm chuyển đổi theo mô hình ngành dọc, đã đến lúc cần nhìn nhận, đánh giá lại toàn lực lượng trên tinh thần cái gì làm được, làm tốt cần phát huy, cái gì còn tồn tại, hạn chế phải chấn chỉnh kịp thời.

Nhắc lại sự việc đáng tiếc xảy ra những ngày qua liên quan đến một số cán bộ, công chức quản lý thị trường vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu, những sai phạm xảy ra vừa qua phải được nhìn nhận đúng, mỗi cán bộ phải cảm thấy đau lòng, đáng tiếc khi sự việc lại xảy ra với ngành mình để từ đó rút kinh nghiệm cho chính bản thân.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, nếu không thẳng thắn nhìn nhận, không nhận ra cái sai, không kịp thời rút kinh nghiệm, chấn chỉnh thì hậu quả nặng nề hơn, khắc phục khó khăn hơn. “Chúng ta phải xây dựng được lực lượng quản lý thị trường trong sạch, vững mạnh, chính quy, hiện đại trong thời gian tới, để xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và Bộ Công Thương” – Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cho biết, sau 3 năm hoạt động theo mô hình ngành dọc từ Trung ương đến địa phương, Tổng cục đã hoàn thành việc sắp xếp tổ chức, bổ nhiệm cán bộ toàn lực lượng, ổn định tư tưởng cho công chức, người lao động để tập trung hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn.

Mô hình mới đã khắc phục được tình trạng cắt khúc theo địa giới hành chính; thực hiện quản lý tập trung, thống nhất, xuyên suốt từ trung ương đến địa phương; phát huy vai trò, hiệu quả hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, ứng phó kịp thời đối với các diễn biến bất thường trên thị trường cả nước.

Người đứng đầu Tổng cục QLTT cũng thẳng thắn chỉ ra các tồn tại, hạn chế như nhận thức QLTT chưa được đồng bộ, nhất quán trong toàn lực lượng; chất lượng đội ngũ công chức chưa đồng đều; công tác kiểm tra, giám sát nội bộ còn chưa nghiêm. Bên cạnh đó còn có một số yếu tố khách quan như lực lượng mỏng, trong khi địa bàn quản lý rộng, có đội địa bàn tới 3-4 huyện, phương tiện chưa đủ.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Tổng cục QLTT phải chấn chỉnh lại toàn bộ lực lượng. Theo Bộ trưởng, những sự vụ xảy ra gần đây cần được coi là bài học kinh nghiệm, thậm chí là bài học đau đớn để xây dựng lực lượng ngày một chính quy, tinh nhuệ, có đạo đức, và là đơn vị tham mưu cho Bộ đưa ra những quyết sách, quy định đúng trên tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Lãnh đạo Bộ Công Thương đã giao 6 nhiệm vụ trọng tâm cho lực lượng QLTT thời gian tới. Trong đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đặc biệt lưu ý đến việc phát huy các kết quả đã đạt được cũng như khắc phục những tồn tại hạn chế để làm tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới. Từ những sự vụ đau lòng xảy ra thời gian vừa qua, Tổng cục, các đơn vị Cục cũng như mỗi đơn vị trực thuộc cần rút kinh nghiệm để chủ động rà soát, giải quyết các vấn đề còn nội tại, trên cơ sở tuân thủ pháp luật, phù hợp với thực tiễn, phát huy tính dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm của từng đơn vị.

Ông Nguyễn Hồng Diên cũng giao lãnh đạo Tổng cục QLTT thực hiện rà soát, sửa đổi, bổ sung, đề xuất việc ban hành các quy chế, quy định, quy trình mới về công tác cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật cán bộ thật nghiêm túc, phù hợp các quy định hiện hành.

Liên quan đến vụ án sản xuất 3,2 triệu cuốn sách giả, ngày 17-8, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Hùng, cựu Phó Cục trưởng Cục QLTT trường (nay là Tổng cục), tổ trưởng Tổ 1444 Tổng cục QLTT. Cùng vụ án có 3 cán bộ thuộc Cục QLTT Hà Nội cũng đã bị bắt.


Minh Chiến

Chia sẻ