Ngày 8-12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị công tác chuẩn bị Tết và bình ổn thị trường dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão.

Theo Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa giai đoạn cuối năm và Tết Nguyên đán được dự đoán sôi động hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Nhu cầu hàng hóa tăng cộng với việc Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán gần nhau nên công tác dự trữ đã và đang được các địa phương, doanh nghiệp gấp rút triển khai.

Báo cáo tại hội nghị, ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết với việc sản xuất thuận lợi, năng suất tốt, nhu cầu về lương thực, thực phẩm trong nước được đảm bảo, đặc biệt dịp cao điểm cuối năm. Theo ông Duy, các mặt hàng quan trọng như gạo, thực phẩm, rau xanh… đều cung ứng đủ cho thị trường trong nước và đạt chỉ tiêu xuất khẩu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại hội nghị

Về phía địa phương, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết thành phố đã chủ động, lên kế hoạch về cung ứng hàng hóa dịp cuối năm, dịp Tết Nguyên đán từ 3 tháng trước. TP cũng đã làm việc và yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng, hệ thống phân phối có kế hoạch dự trữ, đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân những tháng cuối năm.

Hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã xây dựng kế hoạch khai thác tăng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết tăng trung bình từ 15% – 30% so với Kế hoạch Tết 2022. Các doanh nghiệp đẩy mạnh bán hàng qua kênh online, triển khai thanh toán điện tử, giao hàng tận nơi cho khách hàng và chủ động kết nối với các tỉnh, thành phố, sẵn sàng cung ứng đưa ngay hàng về Hà Nội khi có nhu cầu sử dụng cao và có biến động xảy ra.

Bên cạnh đó, Hà Nội tiếp tục hỗ trợ 131 xe chở hàng hóa thiết yếu của 23 doanh nghiệp được lưu thông 24/24 giờ để đảm bảo lưu thông hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết. Triển khai nhiều chương trình bình ổn giá, khuyến mại để phục vụ người dân dịp cuối năm.

Tại TP HCM, đại diện Sở Công Thương cho biết để đảm bảo cung cầu và ổn định giá hàng hóa thiết yếu, UBND TP đã ban hành quyết định về kế hoạch bình ổn thị trường cuối năm và Tết Quý Mão 2023.

Theo đại diện Sở Công Thương TP HCM, để đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho các kênh phân phối, các doanh nghiệp đã dành nguồn vốn 22 ngàn tỉ đồng để chuẩn bị hàng hóa trong 2 tháng Tết. Trong đó tập trung vào các loại hàng hóa như trứng, lương thực thực phẩm, thực phẩm chế biến.

TP HCM hiện có 46 trung tâm thương mại, 227 siêu thị và 3.000 cửa hàng tiện ích. Sở Công Thương dự báo nguồn hàng tăng khoảng 2-3 lần so với các tháng bình thường. Thời gian cuối năm, các điểm bán hàng trên địa bàn TP HCM sẽ triển khai nhiều chương trình khuyến mãi để người dân được mua hàng hóa với giá ổn định.

Về kế hoạch dự trữ và cung ứng hàng hoá, đại diện Saigon Co.op, đại diện chuỗi siêu thị Big C&Go, đại diện Vincommerce, đều khẳng định đã chủ động trong việc này để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm. Các doanh nghiệp cho biết đã tính toán để tăng lượng dự trữ hàng hoá, thiết kế việc trưng bày hàng hóa để tiếp cận khách hàng, triển khai các chương trình bình ổn giá, khuyến mại kích cầu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.

Để bảo đảm cân đối cung, cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường hàng hóa dịp cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo ngành nông nghiệp có kế hoạch, giải pháp đẩy mạnh sản xuất bảo đảm cân đối cung, cầu các mặt hàng lương thực, thực phẩm để ổn định giá cả.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện các biện pháp kiểm soát các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm liên quan, nhất là tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới, trong đó chú trọng tới mặt hàng thịt lợn để phục vụ nhu cầu người dân trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công Thương trong theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường, nhất là hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá; phối hợp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá.

Đối với Ngân hàng Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị cơ quan này tiếp tục chỉ đạo các Ngân hàng thương mại tại các địa phương triển khai các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên đán với lãi suất ưu đãi để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tăng nguồn vốn dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường.

Người đứng đầu Bộ Công Thương cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với Bộ Công Thương chỉ đạo Sở Công Thương và các đơn vị liên quan chủ động xây dựng phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết; Triển khai các biện pháp bình ổn thị trường theo quy định của pháp luật…

Về phía các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thiết yếu, hàng hóa phục vụ Tết, Bộ trưởng đề nghị chủ động kế hoạch sản xuất, cung ứng hàng hóa phục vụ Tết. Dự trữ vật tư, nguyên, nhiên vật liệu một cách hợp lý.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện dự trữ lưu thông theo quy định, thực hiện nghiêm túc tổng nguồn xăng dầu tối thiểu đã được phân giao, có kế hoạch bảo đảm nguồn cung xăng dầu ổn định phục vụ sản xuất của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân dịp cuối năm và trước, trong, sau Tết Nguyên đán, không để gián đoạn nguồn cung xăng trong hệ thống kinh doanh.

Tại hội nghị, ông Trịnh Quang Khanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, cho biết thời gian gần đây, thị trường xăng dầu đã cơ bản ổn định, không còn tình trạng người dân phải xếp hàng chờ đợi mua xăng. Theo ông Khanh, hai nhà máy lọc dầu trong nước là Nghi Sơn và Bình Sơn đều hoạt động đạt và vượt công suất, đảm bảo đáp ứng các hợp đồng kinh tế đã ký với thương nhân đầu mối xăng dầu.

Đối với nguồn nhập khẩu, hiện nay, các hội viên đã đáp ứng được nhu cầu phân giao của Bộ Công Thương. Công ty Nam Sông Hậu đã kết nối với hải quan để tái hoạt động kho Trà Nóc và Cái Mép, đảm bảo cung ứng xăng dầu cho miền Tây Nam Bộ. Nhìn chung, nguồn hàng đáp ứng đủ nhu cầu cho trước, trong và sau tết.


Minh Chiến