“Vào lúc 22 giờ 55 phút ngày 17-8, các lực lượng vũ trang Ukraine đã không thành công trong việc tấn công các tàu của Hạm đội Biển Đen đang thực nhiệm vụ kiểm soát hàng hải ở phía Tây Nam biển Đen” – đài RT trích dẫn tuyên bố từ phía quân đội Nga.

Tàu Vasily Bykov thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga – Ảnh: SPUTNIK

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ không kích được thực hiện bằng máy bay không người lái. Hỏa lực từ tàu khu trục nhỏ tuần tra Pytlivy và tàu tuần tra Vasily Bykov đã bắn hạ thiết bị này trước khi nó tiếp cận mục tiêu.

Cuộc không kích đêm 17-8 là lần thứ 2 trong tháng Ukraine cố gắng đánh chìm tàu Vasily Bykov, theo phía Nga.

Vào ngày 1-8, 3 máy bay không người lái khác đã tấn công tàu tuần tra này và tàu “chị em” của nó là Sergey Kotov ở biển Đen, nhưng cũng bị các tàu này bắn hạ bằng pháo.

Trong một diễn biến khác, Mỹ đã chấp thuận gửi các máy bay chiến đấu F-16 từ Đan Mạch và Hà Lan đến Ukraine, theo Reuters đưa tin tối 17-8 (giờ Mỹ).

Máy bay F-16 do Mỹ sản xuất – Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gửi thư tới các người đồng cấp của Đan Mạch và Hà Lan chính thức đảm bảo với 2 nước trên về sự phê duyệt nhanh chóng các yêu cầu chuyển giao F-16 khi các phi công được đào tạo xong.

“Điều quan trọng là Ukraine có thể tự bảo vệ mình” – ông Blinken nói, đồng thời cho biết quyết định này sẽ giúp Ukraine “tận dụng tối đa các khả năng mới của mình ngay sau khi nhóm phi công đầu tiên hoàn thành khóa đào tạo”.

  • Nga tăng gấp đôi số lượng cá heo để bảo vệ hạm đội Biển Đen?

  • Nơi đặt Hạm đội Biển Đen của Nga bị tấn công

  • Hạm đội Biển Đen bị tấn công, Nga lập tức đình chỉ thỏa thuận với Ukraine

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua các chương trình đào tạo phi công Ukraine trên F-16 hồi tháng 5 năm nay. Việc đào tạo diễn ra tại Đan Mạch và Romania.

Các thành viên NATO Đan Mạch và Hà Lan đã dẫn đầu các nỗ lực quốc tế để đào tạo phi công, lực lượng hỗ trợ, bảo trì máy bay và giúp Ukraine có được các chiến đấu cơ F-16 do Mỹ sản xuất.

RT cũng đưa tin về vụ việc, trích dẫn thêm phát biểu hồi tháng 6 của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng các máy bay F-16 này sẽ “bốc cháy” giống như xe tăng phương Tây cung cấp cho Kiev.


Anh Thư