Ngày 14-8, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc gửi các doanh nghiệp, hợp tác xã có cơ sở phân phối tại TP Đà Nẵng về việc đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu cho người dân trong thời gian cận trước và trong khi thành phố áp dụng giãn cách xã hội.

Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã phân phối tập trung huy động các nguồn lực nhằm tăng lượng dự trữ, bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu tại các hệ thống phân phối trên địa bàn TP Đà Nẵng để phục vụ người dân.

Người dân Đà Nẵng đi mua hàng hoá trước thời điểm phong toả toàn thành phố – Ảnh: Bích Vân

Bên cạnh đó, lên phương án tổ chức các điểm bán hàng lưu động, dã chiến nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân tại các khu vực phong tỏa khi cần. Tăng cường thực hiện các phương thức bán hàng trực tuyến, đi chợ hộ…

Phối hợp với các tổ chức đoàn thể, tổ Covid-19 cộng đồng của các khu dân cư trên địa bàn thành phố để kịp thời cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân.

Bộ Công Thương cũng đã trao đổi và đề nghị Sở Công Thương Đà Nẵng cập nhật kế hoạch cung ứng, phân phối một số hàng hóa thiết yếu trong các tình huống phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng cho phù hợp với yêu cầu và diễn biến mới của công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của một số doanh nghiệp phân phối trên địa bàn TP Đà Nẵng, các đơn vị đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu để cung cấp trong 20 ngày đến 1 tháng nên hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu của người dân trong giai đoạn TP Đà Nẵng áp dụng biện pháp giãn cách xã hội 1 tuần theo kế hoạch.

Cùng ngày, Tổ Công tác đặc biệt miền Bắc-miền Trung của Bộ Công Thương đã tham dự cuộc họp triển khai kế hoạch với UBND TP Đà Nẵng về cung ứng hàng hoá. Tổ công tác đã góp ý kiến với TP xây dựng phương án cụ thể, hiệu quả nhằm bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu đến các tổ dân phố và có phương án hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng phát đi thông cáo báo chí về việc dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố bắt đầu từ 8 giờ ngày 1-8 đến 8 giờ ngày 23-8.

Theo UBND TP Đà Nẵng, trước tình hình diễn biến dịch đang ngày càng phức tạp trên địa bàn, nhằm tập trung ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, lãnh đạo TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn, thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”, người dân không được ra khỏi nhà, thực hiện cách ly tuyệt đối nhà với nhà.


Minh Chiến

Chia sẻ