Bloomberg: VPBank định bán 15% vốn cho Sumitomo Mitsui, giá 1,4 tỷ USD

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đang trong giai đoạn cuối của thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG) của Nhật Bản với giá khoảng 1,4 tỷ USD, Bloomberg đưa tin hôm 11/3.

Theo nguồn tin của Bloomberg, VPBank sẽ bán hơn 1 tỷ cổ phiếu cho Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC, một đơn vị của Sumitomo Mitsui, với giá 32.000-33.000 đồng (1,35-1,39 USD) mỗi cổ phiếu. Thỏa thuận dự kiến sẽ được ký kết vào cuối tháng này.

VPBank là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam, với tổng tài sản hơn 631.000 tỷ đồng (26,6 tỷ USD) tính đến cuối tháng 12/2022. Hoạt động kinh doanh của ngân hàng bao gồm các hoạt động bán lẻ, doanh nghiệp, tài chính tiêu dùng và quản lý tài sản.

Thỏa thuận với VPBank của Việt Nam là một phần trong chiến lược đầu tư hàng tỷ USD vào châu Á của các ngân hàng hàng đầu Nhật Bản nhằm cung cấp dịch vụ cho tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng trong khu vực. Vào tháng 11/2022, Sumitomo Mitsui đã đồng ý mua thêm cổ phần của Tập đoàn Ngân hàng Thương mại Rizal có trụ sở tại Philippines với giá khoảng 460 triệu USD.

Theo Bloomberg, cổ phiếu của VPBank, có trụ sở tại Hà Nội, chỉ tăng hơn 2% trong năm nay, định giá ngân hàng này vào khoảng 5,2 tỷ USD và trở thành ngân hàng lớn thứ tư trong nước tính theo giá trị thị trường. Thu nhập ròng tăng 55,6% lên 18.200 tỷ đồng trong năm ngoái.

VPBank đã lên kế hoạch bán 15% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược từ năm 2021, và đặt mục tiêu hoàn tất việc bán vào năm ngoái. Bà Lưu Thị Thảo, Phó Giám đốc điều hành thường trực của VPBank, cho biết số tiền thu được sẽ giúp ngân hàng bổ sung vốn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào tháng 1, Giám đốc điều hành của Sumitomo Mitsui, Jun Ohta, cho biết công ty đang thảo luận về việc hợp tác vốn với VPBank, dựa trên một liên minh với ngân hàng của Việt Nam. Trước đó, ngân hàng Nhật Bản đã mua 49% cổ phần của công ty cho vay tiêu dùng Việt Nam FE Credit từ VPBank.

Đại diện của VPBank từ chối bình luận, trong khi Sumitomo Mitsui chưa phản hồi truyền thông