Qua khoảng nửa tháng mưa bão liên tục, thời tiết ở Bình Định những ngày gần đây nắng ráo, sóng yên biển lặng. Đây cũng là thời điểm cảng cá Quy Nhơn liên tục đón những chuyến tàu đánh bắt xa bờ cập bến và đưa tiễn các tàu đánh bắt xa bờ ra khơi sau thời gian dài nghỉ “xả hơi” do mưa bão.

Tàu đánh bắt xa bờ cập cảng cá Quy Nhơn bán cá

Khác với vẻ háo hức của ngư dân trên những chuyến tàu ra khơi đánh bắt, phần lớn các ngư dân trên tàu cập bến cảng cá Quy Nhơn ai cũng đượm buồn vì chuyến biển bị lỗ nặng. Ngư dân Nguyễn Văn Bé (ngụ xã Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn) – chủ tàu cá BĐ 97936 TS vừa cập cảng cá Quy Nhơn, cho biết do các cơn bão nối tiếp nhau khiến việc khai thác cũng như đưa cá vào bờ tiêu thụ thời gian qua của tàu gặp nhiều khó khăn.

Nhiều chủ tàu “méo mặt” vì cá kém chất lượng sau thời gian dài tránh trú bão

“Bình thường, chuyến biển của tàu chúng tôi chỉ khoảng 20 ngày là về nên cá có chất lượng cao. Thế nhưng, đợt này do bão liên tiếp, thời gian tránh trú trên biển kéo dài nên chuyến biển lên đến 35 ngày, dẫn đến tàu hết đá làm cá bị hư hỏng. Bởi vậy giá cá rớt một nửa, nên với 10 tấn cá ngừ trong chuyến biển này, tàu của tôi bị lỗ cả trăm triệu đồng”, ngư dân Bé than thở.

Ngư dân chuẩn bị đá cho chuyến đánh bắt mới đầy hy vọng

Không riêng gì tàu cá của ông Bé, phần lớn những tàu đánh bắt xa bờ cập cảng cá Quy Nhơn trong những ngày qua đều chung tình trạng như vậy. Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá Bình Định, cho biết sau cơn bão số 13 cách đây vài ngày, nhiều tàu đánh bắt xa bờ vào cảng cá Quy Nhơn nói riêng và các cảng cá khác ở Bình Định nói chung để bán cá và chuẩn bị cho chuyến mới.

Cảng cá Quy Nhơn hoạt động nhộn nhịp trở lại sau thời gian dài tránh trú bão

Tuy nhiên, do thời gian tránh trú bão kéo dài, đá bị tan chảy nhiều nên cá hư hỏng, bán giá thấp, khiến chuyến biển của họ bị lỗ. Dù vậy, phần lớn các tàu sau khi cập cảng bán cá đều quay ra biển ngay để chuẩn bị cho chuyến đánh bắt mới đầy hy vọng trong những ngày sóng yên biển lặng.


Đức Anh

Chia sẻ