Giá vàng trong nước thu hẹp khoảng cách với thế giới. Ảnh: Linh Anh

Lúc 10 giờ 30 ngày 8-4, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng mua vào 46,95 triệu đồng/lượng, bán ra 47,85 triệu đồng/lượng, giảm 350.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI giao dịch giá vàng SJC mua vào 47,1 triệu đồng/lượng, bán ra 47,8 triệu đồng/lượng.

Đây là mức giảm khá mạnh của giá vàng SJC những ngày qua, sau nhiều ngày neo ở mức cao trên vùng 48 triệu đồng/lượng. Đà giảm của giá vàng miếng sáng nay khá mạnh trong bối cảnh giá thế giới tăng nhẹ.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn trơn các loại, vàng trang sức 24K được doanh nghiệp niêm yết mua vào 44,6 triệu đồng/lượng, bán ra 45,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC trên 2 triệu đồng mỗi lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng thế giới hiện đang được giao dịch ở mức 1.653 USD/ounce, tăng nhẹ 3 USD mỗi ounce so với sáng hôm qua. Trong phiên giao dịch, có thời điểm giá vàng thế giới lên 1.665 USD/ounce trước khi quay đầu đi xuống.

Theo các công ty vàng, kim loại quý trên sàn quốc tế đã bật tăng mạnh kể từ đầu tuần khi nhiều nhà đầu tư đổ tiền trở lại các kênh đầu tư, trong đó có thị trường chứng khoán và vàng khi dịch Covid-19 có dấu hiệu đạt đỉnh ở Mỹ và châu Âu. Vàng tiếp tục được đánh giá là kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh nhiều nước nới lỏng chính sách tiền tệ. Dù vậy, giá vàng cũng có thể điều chỉnh giảm trở lại khi thị trường chứng khoán hồi phục mạnh…

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết sáng nay vào khoảng 47 triệu đồng/lượng. Do giá vàng SJC giảm mạnh hơn đà biến động của giá thế giới giúp khoảng cách chênh lệch rút ngắn, hiện giá vàng SJC cao hơn thế giới khoảng 800.000 đồng mỗi lượng.

Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.225 đồng/USD, giảm 5 đồng mỗi USD so với hôm qua. Giá USD ở các ngân hàng thương mại được giao dịch ở mức 23.430 đồng/USD mua vào, 23.610 đồng/USD bán ra, tăng 50 đồng mỗi USD so với hôm qua.

Nhiều đánh giá cho rằng, trong tương lai, vàng tiếp tục là một thứ bắt buộc phải có trong danh mục đầu tư đa dạng trong một môi trường tiền tệ nới lỏng và lợi suất âm như hiện tại.

Một lực cản khác đối với vàng chính là khả năng giảm sâu rồi bật tăng trở lại của các thị trường chứng khoán. Sau một quý giảm tệ hại nhất trong lịch sử, TTCK một số nước, trong đó có Mỹ đang tăng mạnh trở lại.

Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 7/4 đa số các cửa hàng vàng tăng nhẹ giá vàng 9999 lên ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.


T.Phương