BIDV – Chi nhánh Quang Trung có đang tiếp tay cho VIMEDIMEX lừa dối khách hàng?

VIMEDIMEX – Vimefulland đã và đang bán vịt giời cho khách hàng

Cụ thể, cái gọi là Dự án The Lotus Center – Officetel Platinum Center Point đang được VIMEDIMEX quảng cáo chào mời khách hàng chính là Dự án Công trình Trung tâm thương mại tại lô đất TM01, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội (theo Quyết định số 2870/QĐ-UBND ngày 26/12/2008 phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn III, tỷ lệ 1/500. Địa điểm: các phường Nhật Tân và Phú Thượng, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội).

Ngày 28/3/2019, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số: 1459/QĐ-UBND Về việc cho phép Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Thăng Long chuyển nhượng một phần dự án Khu đô thị Nam Thăng Long tại các phường: Phú Thượng, Nhật Tân, Xuân La, quận Tây Hồ và phường Đông Ngạc, Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội (phần Dự án Công trình Trung tâm thương mại tại lô đất TM01, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (gọi tắt là VIMEDIMEX).

Ngày 17/7/2019, UBND TP.Hà Nội mới ban hành Quyết định Số: 3852/QĐ-UBND Về việc thu hồi 19.699,4 m2 đất (lô TM01) tại Khu đô thị Nam Thăng Long phường Nhật Tân và phường Phú Thượng quận Tây Hồ cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex thuê để tiếp tục thực hiện Dự án Trung tâm thương mại.

Và ở đây các khách hàng phải đặc biệt lưu ý là Quyết định Số: 3852/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội là công nhận việc chuyển nhượng của Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Thăng Long và cho “Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex thuê để tiếp tục thực hiện Dự án Trung tâm thương mại”.

Có thể nói rằng, đến thời điểm hiện tại cái gọi là Dự án The Lotus Center – Officetel Platinum Center Point chưa hề có tên trong bất cứ văn bản nào của các cơ quan chức năng; tính pháp lý hiện nay của ô đất TM01 là một số văn bản công nhận sự chuyển nhượng của các bên này của UBND TP.Hà Nội nhưng mục đích là thuê để tiếp tục thực hiện Dự án Trung tâm thương mại.

Điều đó cho thấy, tất cả những nghi ngờ của dư luận về việc VIMEDIMEX – Vimefulland đã và đang “bán vịt giời” cho khách hàng xung quanh cái cái gọi là Dự án The Lotus Center – Officetel Platinum Center Point là có cơ sở.

Đồng thời, cũng không biết “vô tình hay hữu ý” và có thật sự là “thiếu hiểu biết” hay không mà Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Quang Trung (BIDV – Chi nhánh Quang Trung) đã tham gia vào Hợp đồng ký quỹ giữa Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex và các khách hàng với vai trò là ngân hàng cung cấp dịch vụ ký quỹ (trung gian) giữa VIMEDIMEX và khách hàng?

Hợp đồng ký qũy mơ hồ tiểm ẩn nhiều rủi ro…

Để ràng buộc khách hàng với cái gọi là Dự án The Lotus Center – Officetel Platinum Center Point, VIMEDIMEX đã “bày trò” thực hiện Hợp đồng ký quỹ có sự xuất hiện “hình bóng” của BIDV – Chi nhánh Quang Trung trong đó. Điều này, đã làm cho khách hàng chủ quan và mất cảnh giác khi không hề hay biết Hợp đồng ký quỹ này đang có dấu hiệu không hợp lệ…

Theo đó, việc thẩm định cái gọi là Dự án The Lotus Center – Officetel Platinum Center Point của BIDV – Chi nhánh Quang Trung chưa rõ ràng vì trong Hợp đồng ký quỹ chỉ nói một cách mơ hồ về một dự án “vịt giời” nào đó chứ chưa chắc đã phải cái gọi là Dự án The Lotus Center – Officetel Platinum Center Point như VIMEDIMEX đưa ra…

Thực tế, đến thời điểm VIMEDIMEX ký các Hợp đồng ký quỹ với khách hàng, cái gọi là Dự án The Lotus Center – Officetel Platinum Center Point hoàn toàn do VIMEDIMEX – Vimefulland “vẽ ra”, còn UBND TP.Hà Nội mới cho phép việc chuyển nhượng Dự án Công tình Trung tâm thương mại tại lô đất TM01 giữa các bên liên quan mà thôi (Quyết định Số: 1459/QĐ-UBND và Quyết định Số: 3852/QĐ-UBND)

Điều đó được thể hiện rõ trong một số điều khoản trong Hợp đồng ký quỹ đã được ký thời gian vừa qua như: “Xét rằng, Bên A là Chủ đầu tư của Công tình Trung tâm thương mại tại lô đất TM01, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội đang trong quá trình xây dựng và sẽ mở bán trong tương lai khi đáp ứng đủ các điều kiện mở bán theo quy định của Văn bản quy phạm pháp luật.

Bên B mong muốn được mua sản phẩm của Dự án nêu trên khi Bên A mở bán”; “Theo tiến độ của Dự án, Bên A dự kiến sẽ hoàn thành thủ tục để mở bán Dư án vào tháng 6/2021 hoặc có thể chậm hơn nhưng không quá ngày 30/6/2021. Khi bên A mở bán sản phẩm của Dự án, Bên A sẽ thông báo để Bên B đến làm thủ tục mua bán và ký Hợp đồng Mua bán. Bên A sẽ nỗ lực tối đa để Hợp đồng Mua bán được ký kết trước ngày 30/6/2021 (Ngày dự kiến ký Hợp đồng)”.

Cũng có những Hợp đồng ký quỹ được ký vào tháng 6/2019 thì thời gian được VIMEDIMEX đưa ra rất khác như sau: “Theo tiến độ của Dự án, Bên A dự kiến sẽ hoàn thành thủ tục để mở bán Dư án vào tháng 2/2020 hoặc có thể chậm hơn nhưng không quá ngày 30/3/2020. Khi bên A mở bán sản phẩm của Dự án, Bên A sẽ thông báo để Bên B đến làm thủ tục mua bán và ký Hợp đồng Mua bán. Bên A sẽ nỗ lực tối đa để Hợp đồng Mua bán được ký kết trước ngày 28/2/2020 (Ngày dự kiến ký Hợp đồng)”…

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật Chủ đầu tư được phép bán bất động sản hình thành trong tương lai khi có đủ các thủ tục của dự án về chủ quyền đất, nộp tiền thuế đất, giấy phép xây dựng, xây xong móng, có giấy thông báo được phép bán nhà của cơ quan quản lý nhà nước,… Trong trường hợp này ngân hàng thẩm định rất kỹ dự án thì mới đứng ra làm trung gian trong Hợp đồng ký quỹ ba bên như VIMEDIMEX đã thực hiện thời gian qua.

Tất cả cho thấy, Hợp đồng ký quỹ giữa VIMEDIMEX với khách hàng không đảm báo tính pháp lý nó đã có dấu hiệu bị vô hiệu ngay từ khi các bên tham gia ký vào hợp đồng này. Bởi cái mà VIMEDIMEX đã và đang đưa ra để mời chào hoặc hứa hẹn với khách hàng là sẽ có, sẽ bán và khách hàng sẽ “được quyền mua” (cái gọi là Dự án The Lotus Center – Officetel Platinum Center Point) còn đang mơ hồ hoặc trong tưởng tượng của VIMEDIMEX…

Đặc biệt, các khách hàng quan tâm hoặc được giới thiện hay chào mời phải đặc biệt chú ý đến chức năng của công trình xây dựng trên lô đất TM01 là Trung tâm thương mại; điều này cũng đã được nói rõ trong Quyết định số: 1459/QĐ-UBND, ngày 28/3/2019 và Quyết định Số: 3852/QĐ-UBND ngày 17/7/2019 của UBND TP.Hà Nội

Như vậy, danh của cái gọi là Dự án The Lotus Center – Officetel Platinum Center Point “không chính” thì ngôn trong cái gọi là Hợp đồng ký quỹ có sự tham gia cung cấp dịch vụ ký quỹ của BIDV – Chi nhánh Quang Trung cũng đang không thuận?

Phải chăng, khách hàng đang mất tiền cho một cái dự án ma nào đó của VIMEDIMEX mà không hề hay biết, còn cái gọi là Dự án The Lotus Center như quảng cáo của VIMEDIMEX là Officetel Platinum Center Point vẫn “bóng chim tăm cá”?

Thanh Nga(TH)/ Sở hữu trí tuệ