Ngày 17-9, Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã có buổi lắng nghe ý kiến các chuyên gia kinh tế, y tế xung quanh kế hoạch mở cửa lại TP để phục hồi kinh tế trong thời gian tới.

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho rằng TP cần tiếp tục trận chiến chống dịch Covid-19 bằng cách tiếp cận mới, là không thể truy vết hết F0 mà cần phải thay đổi để làm sao sử dụng nguồn lực hữu hạn còn lại một cách hiệu quả nhất. Bộ Y tế đưa ra các chỉ tiêu để mở cửa trở lại kinh tế nhưng trong các tiêu chí này, có hai tiêu chí sẽ trở thành “vòng kim cô” cho quá trình mở cửa trở lại TP nếu không kiến nghị thay đổi.

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các chuyên gia ngày 17-9

“Nếu dựa trên 2 tiêu chí của Bộ Y tế đưa ra và TP mở cửa thì sẽ rất khó khăn sau đó trong khi nếu vừa mở ra rồi lại phải đóng lại thì doanh nghiệp sẽ “chết hết”. Do đó, cùng với việc mở cửa lại kinh tế TP cần tập trung cho các cơ sở y tế để làm sao phát hiện, giúp người dân tự điều trị, giảm áp lực cho các bệnh viện. Với cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh của TP, điều quan trọng nhất là lộ trình dứt khoát mở cửa với tiêu chí an toàn phù hợp để doanh nghiệp khôi phục được” – TS Trần Du Lịch góp ý.

Thẳng thắn hơn, TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và quản lý Fulbright, cho rằng lúc này TP “không thể không mở cửa”. Bởi nếu nhìn vào bài toán kinh tế, bài toán chi phí và phân bổ nguồn lực thì hiện không thể không mở cửa. Nếu tiếp tục kéo dài thêm một thời gian nữa, tác động đến tăng trưởng kinh tế của TP không chỉ trong năm nay mà còn những năm tiếp theo, trong khi DN đã kiệt quệ và nếu không cứu kịp thì rất khó để phục hồi.

“Về chiến lược mở cửa, chúng ta cần học cách thích nghi an toàn, bài toán ở góc độ chính sách là quản lý rủi ro, và bảo vệ những đối tượng có rủi ro nhiều nhất. TP có thể đo lường diễn biến dịch bệnh, có các phương án ứng phó, có kịch bản ứng phó, không phải mở ra một cách ồ ạt, thiếu thận trọng theo kịch bản phù hợp với từng điều kiện thực tế” – TS Vũ Thành Tự Anh nói.

Tại buổi họp, các chuyên gia kinh tế, chuyên gia y tế cũng đóng góp nhiều ý kiến xung quanh chiến lược sống chung với Covid-19 trong tình hình mới, việc truy vết, xét nghiệm F0 và điều trị F0 ở các cơ sở y tế…

Lắng nghe và ghi nhận, Bí thư Thành uỷ TP Nguyễn Văn Nên cho biết tiếp thu đầy đủ góp ý, hiến kế của các nhà khoa học, chuyên gia và ông đánh giá rất “giá trị và đặc biệt quan trọng ở thời điểm này”. Quan điểm của lãnh đạo TP là không thể loại bỏ hoàn toàn Covid-19 ra khỏi cộng đồng. Đến giờ, những điều kiện chống dịch cũng tốt hơn như đã có thuốc, vắc-xin…

“Sức chịu đựng và tổn thương của nền kinh tế đến lúc này đòi hỏi phải mở cửa trở lại. Cần sự thống nhất về giãn cách bảo đảm độ an toàn trong thời gian tới, từng bước mở dần, quản lý rủi ro, tuyệt đối không chủ quan nhưng không thể không mở. Do đó, chính quyền TP đang chuẩn bị chiến lược để chuyển sang giai đoạn mới là sống bình thường mới, sống trong môi trường có Covid-19” – Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Để làm được điều này, Bí thư Thành uỷ TP cho rằng cả chính quyền và người dân cần chuẩn bị tâm thế, thói quen, chuẩn bị tinh thần và chuẩn bị những điều kiện khi cần thiết để ứng phó phù hợp. Hiện TP đã chuẩn bị nhiều chiến lược ứng phó, trong đó trụ cột nhất là là chiến lược y tế.

“Chuẩn bị chiến lược y tế trong tình hình mới là phải chuẩn bị cơ sở y tế từ cấp nhỏ nhất, phải làm và nhận lấy trách nhiệm, củng cố ngay hệ thống y tế cộng đồng, y tế tư nhân, bác sĩ gia đình, hệ thống nhà thuốc tây… Trong chiến lược về mặt y tế, phải có quy định rõ ràng, ứng phó phù hợp trong môi trường mở” – Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu.


Bài, ảnh: Thái Phương

Chia sẻ