Vietnam Airlines chính thức khai trương đường bay thẳng kết nối Việt Nam và Ấn Độ vào ngày 15-6. Theo đó, chuyến bay đầu tiên mang số hiệu VN5025, có hành trình từ thủ đô Hà Nội đi thủ đô New Delhi (Ấn Độ), đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Indira Gandhi lúc 14 giờ 25 chiều ngày 15-6 (giờ địa phương).

Bộ trưởng bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn (giữa) và các đại biểu Ấn Độ, Việt Nam thực hiện nghi thức khai trương chuyến bay từ New Dehli, Ấn Độ

Chuyến bay chiều về, hành trình New Delhi – Hà Nội, mang số hiệu VN5024 khởi hành vào chiều cùng ngày. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tham dự và thực hiện nghi thức khai trương chuyến bay này.

Các chuyến bay giữa Hà Nội và New Delhi cất cánh vào các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần; giữa TP HCM và New Delhi cất cánh vào các ngày thứ 5, thứ 7 hàng tuần. Các chuyến bay được khai thác bằng máy bay thân rộng, hiện đại, thế hệ mới Boeing 787 và Airbus A350.

Hành khách chuyến bay VN5025 được chào đón đặc biệt khi lên máy bay

Nhân dịp mở các đường bay mới giữa Hà Nội, TP HCM và Delhi, hành khách có thể mua vé với mức giá ưu đãi chỉ từ 300 USD/khứ hồi (tương đương khoảng 6,93 triệu đồng đã bao gồm thuế phí). Đặc biệt, mức giá chỉ từ 169 USD đã bao gồm thuế, phí (tương đương khoảng 3,9 triệu đồng) dành riêng cho những hành khách đầu tiên trải nghiệm đường bay mới Hà Nội – New Delhi từ nay đến ngày 20-6-2022 và đường bay TP HCM – New Delhi ngày 18-6-2022.

Trước đó, Vietjet đã khai thác đường bay giữa Việt Nam và Ấn Độ. Tháng 12-2019, Vietjet chính thức khai trương hai đường bay thẳng từ Hà Nội và TP HCM tới New Delhi. Ngày 30-4 vừa qua, đường bay này chính thức được mở lại sau hơn 2 năm gián đoạn do dịch. Ngày 4-6-2022, Vietjet chính thức khai trương hai đường bay thẳng kết nối TP HCM và Hà Nội đến Mumbai – trung tâm kinh tế, tài chính của Ấn Độ và dự kiến sẽ khai trương đường bay Phú Quốc – Mumbai thời gian tới.

Ấn Độ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, trong khi Việt Nam cũng là đối tác thượng mại lớn thứ 15 của Ấn Độ và thứ 4 trong các nước Đông Nam Á. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972, quan hệ đối tác chiến lược năm 2007 và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Ấn Độ tăng trưởng bình quân 20%/năm.

Ấn Độ có nền văn hóa truyền thống lâu đời với nhiều di sản văn hóa thế giới và cảnh quan thiên nhiên phong phú. Các điểm đến nổi tiếng tại Ấn Độ, thu hút đông đảo tín đồ tôn giáo cũng như du khách trên khắp thế giới ghé thăm có thể kể đến Bồ Đề Đạo Tràng, đền Lotus, đền Taj Mahal, cung điện gió, hồ Dal…Tổng dung lượng khách giữa Ấn Độ và Việt Nam giai đoạn trước dịch là năm 2019 đạt 319.000 lượt khách, tăng trưởng 35% so sánh cùng kỳ năm trước. Trong đó, thủ đô New Delhi của Ấn Độ là điểm đến được nhiều hành khách từ Việt Nam ghé thăm nhất.


D.Ngọc