Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, chia sẻ tại hội nghị Đối thoại doanh nghiệp – chính quyền quận 1 và lễ ký kết ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn quận 1 năm 2023, ngày 4-8.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, trong 7 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP HCM ước đạt hơn 3,72%, thấp hơn so với cùng kỳ. Tuy nhiên, các chương trình tín dụng ưu đãi lại giải ngân tích cực. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2023, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM đã giải ngân gói tín dụng ưu đãi theo chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp đạt khoảng 375.000 tỉ đồng.

“Đáng chú ý, riêng quận 1, con số này đạt tới hơn 120.000 tỉ đồng, chiếm 32% tỉ trọng trong tổng số giải ngân của 24 quận – huyện. Đây là con số tích cực trong bối cảnh quận 1 là địa bàn tập trung rất nhiều doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp mũi nhọn của thành phố” – ông Lệnh nói.

Hơn 120.000 tỉ đồng các gói tín dụng đã được giải ngân trong chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn quận 1

Số liệu của UBND quận 1 cho thấy do là quận trung tâm của TP HCM nên các hoạt động của các ngành nghề rất phong phú và đa dạng, với hơn 28.000 doanh nghiệp và hơn 14.600 hộ kinh doanh. Trong đó, nhiều nhất doanh nghiệp thuộc các ngành thương mại, dịch vụ, du lịch, tài chính, ngân hàng…

  • Tưng bừng Lễ hội sông nước lần đầu tiên tổ chức tại TP HCM

Ông Lê Đức Thanh, Chủ tịch UBND quận 1, cho biết quận đã xây dựng kênh thông tin đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp thông qua hội nghị gặp gỡ định kỳ hằng năm, tạo cầu nối để doanh nghiệp chia sẻ và được trao đổi, giải đáp những vấn đề vướng mắc trong kinh doanh. Chính quyền quận cũng phát huy hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất hợp lý của các ngân hàng thương mại. 

Thống kê từ năm 2012 đến nay, quận 1 đã cùng với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, Sở Công Thương và các ngân hàng thương mại triển khai chương trình kết nối trên địa bàn quận với tổng số tiền giải ngân là 555.954 tỉ đồng cho 16.490 lượt khách hàng.

Dịp này, tiếp tục có 4 ngân hàng thương mại gồm Vietcombank chi nhánh TP HCM, Sacombank chi nhánh Sài Gòn, ACB chi nhánh Sài Gòn và HDBank chi nhánh Nguyễn Đình Chiểu thực hiện ký kết hỗ trợ ưu đãi cho 257 khách hàng với số dư nợ 4.342 tỉ đồng. Trong đó, chủ yếu là các doanh nghiệp được tăng hạn mức tín dụng và cho vay mới cho 234 khách hàng với tổng số tiền 2.972 tỉ đồng.


Tin, ảnh: Thái Phương