Trong ngày 31-8, bão Saola có cường độ cấp 15, giật trên cấp 17, ở trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông và di chuyển theo hướng Tây – Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/giờ – theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Việt Nam. 

Cơn bão này đã đi vào biển Đông từ chiều 30-8, trở thành cơn bão số 3 trong năm 2023. Trên đường vào biển Đông, Saola đạt cấp độ siêu bão với sức gió 195 km/giờ, giật tới 240 km/giờ và đi qua vùng biển giữa nhóm đảo cực Bắc Philippines và Đài Loan (Trung Quốc), gây mưa to gió lớn cho cả hai khu vực dù không đổ bộ. 

Tại Đài Loan, thời tiết xấu đã buộc nhà chức trách hủy bỏ các dịch vụ phà và chuyến bay đến một số hòn đảo nhỏ ngoài khơi và TP Đài Đông ở phía Đông Nam.

Các cơn mưa lớn nhất dự kiến dội xuống dọc khu vực miền núi thưa dân của huyện Bình Đông ở cực Nam Đài Loan cũng như bờ biển phía Đông hòn đảo, nơi các lớp học và cả công sở, doanh nghiệp… tạm ngừng hoạt động, theo báo South China Morning Post.

Mưa tầm tã ở huyện Bình Đông, Đài Loan (Trung Quốc) ngày 30-8 Ảnh: CNA

Trong khi đó, khoảng 49.000 người ở vùng cực Bắc Philippines đã phải sơ tán. Mưa gió mạnh từ Saola gây tổng thiệt hại cơ sở hạ tầng lên tới 41 triệu peso (724.000 USD), nhiều nhà cửa bị tấn công bởi các con sông tràn bờ ở các tỉnh Isabela và Cagayan, theo Hội đồng Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines.

Theo Cục Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA), sau khi đi qua eo biển Ba Sĩ, Saola hướng thẳng tới khu vực tỉnh Quảng Đông và đặc khu Hồng Kông – Trung Quốc.

Đài quan sát Hồng Kông phát đi tín hiệu cảnh báo số 1 vào tối 30-8 trong khi nỗi lo về cường độ và đường đi thiếu ổn định của cơn bão vẫn còn đó, dù PAGASA dự báo Saola sẽ yếu dần khi tiến tới vùng biển phía Nam Trung Quốc.

Hồng Kông cho rằng khu vực đổ bộ sẽ rơi vào địa phận tỉnh Quảng Đông, khả năng cao là vào ngày 1-9. Saola cũng có khả năng di chuyển về phía Tây dọc theo bờ biển tỉnh này. Đồng bằng sông Châu Giang – nơi cơn bão tiến gần hơn vào ngày 1 và 2-9 – dự kiến có gió mạnh và mưa rào.

Thị trấn Bantay ở tỉnh Ilocos Sur – Philippines thành sông do ảnh hưởng bão Saola Ảnh: CNN PHILIPPINES

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Việt Nam cũng dự báo cơn bão yếu dần. Đến 16 giờ ngày 2-9, bão SAOLA mạnh cấp 12-13, giật trên cấp 16, trên vùng biển Quảng Đông. 

  • Bão Saola giật cấp 17 vào biển Đông, trở thành cơn bão số 3

  • Bão Saola vẫn khó lường

Dù vậy, trong đêm 31-8 và ngày 1-9, vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc biển Đông có biển động dữ dội, sóng cao 3-5 m, vùng gần tâm bão 5-7 m. Các khu vực khác của biển Đông đều có biển động mạnh, sóng biển cao 2-4 m.

Dù khá xa nhưng siêu bão Saola cũng đủ gây gió mạnh và sóng cao quanh quần đảo Sakishima thuộc Okinawa của Nhật Bản. Song song đó, một cơn bão nhỏ hơn là Haikui dự kiến mạnh lên trong ngày 31-8 và tiếp cận Okinawa. Hai cơn bão khiến Cơ quan Khí tượng Nhật Bản kêu gọi người dân cảnh giác với sóng cao, biển động cho đến ngày 2-9, theo đài NHK. 

Haikui cũng là nỗi lo khác của Philippines, khi quấy nhiễu vùng biển thuộc khu vực trách nhiệm của Philippines từ tối 30-8. PAGASA lo ngại nó có thể sẽ mạnh dần lên và trở thành cuồng phong, đạt độ cực đại vào ngày 1-9 với sức gió 110 km/giờ. 

Bão mạnh tấn công Florida

Theo đài CNN, bão Idalia đã đổ bộ bang Florida của Mỹ rạng sáng 30-8 (giờ địa phương), với sức gió 201 km/giờ (bão cấp 3 theo thang đo của Mỹ). Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ gọi Idalia là “sự kiện chưa từng có”, vì chưa có cơn bão lớn nào từng được ghi nhận đi qua vùng vịnh tiếp giáp với khu vực Big Bend của Florida.

Trước cảnh báo Idalia “có thể gây thiệt hại thảm khốc” của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, lệnh sơ tán bắt buộc đã được ban hành tại ít nhất 28 trong số 67 quận của bang Florida tính đến tối 29-8 (giờ Mỹ). Hầu hết 21 triệu cư dân của Florida và các bang lân cận là Georgia và Nam Carolina đều nhận được cảnh báo bão từ sớm. Cả ba nơi đều tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở cấp tiểu bang.

Đặc điểm nguy hiểm nhất của Idalia là dòng nước biển dâng mạnh gây ngập nặng các khu vực trũng thấp dọc bờ biển. Trong khi đó, hiện tượng siêu trăng cùng ngày có thể bồi thêm tác động, gây “thủy triều vua” cao hơn bình thường, có thể lên tới gần 5 m, làm trầm trọng thêm lũ lụt do cơn bão gây ra.

Anh Thư


ANH THƯ – VĂN DUẨN