Đồng thời, nhấn mạnh bằng mọi cách không để xảy ra thiếu điện. Bộ trưởng lưu ý các đơn vị phải nghiêm túc thực hiện các giải pháp điều hành hiệu quả. Bộ Công Thương sẽ xử lý những cá nhân, tổ chức thiếu trách nhiệm nếu để xảy ra thiếu điện do nguyên nhân chủ quan.

Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu tập đoàn tập trung mọi nỗ lực trong vận hành hệ thống điện, có giải pháp cấp bách, trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đồng thời, đẩy mạnh giải tỏa công suất và tính sẵn sàng của các nhà máy điện, khẩn trương khắc phục các sự cố nguồn điện, lưới điện, tiết kiệm mọi chi phí để đáp ứng nhu cầu nhiên liệu sơ cấp phục vụ cho các nhà máy điện. 

Cùng với đó, khẩn trương đàm phán và huy động các nhà máy điện đã sẵn sàng phát điện, trong đó có các nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp nhằm tăng công suất cho hệ thống điện. Song song đó, việc mua bán điện với các dự án nhập khẩu điện đã ký kết cũng cần được đẩy nhanh tiến độ.

Bộ Công Thương sẽ xử lý những cá nhân, tổ chức thiếu trách nhiệm nếu để xảy ra thiếu điện do nguyên nhân chủ quan. Ảnh: PHƯƠNG AN

  • TP HCM mùa nắng nóng: Tiền điện sẽ tăng cao

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) phối hợp với EVN và các đơn vị có liên quan về việc cung cấp khí, than cho các nhà máy điện theo đúng kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2023 và hợp đồng mua bán khí, hợp đồng mua bán than đã ký giữa các bên, xây dựng kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng phù hợp, tăng cường khai thác, nhập khẩu, không để xảy ra việc thiếu khí, thiếu than cho sản xuất điện.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện EVN cho biết việc vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm nắng nóng sẽ rất khó khăn. Đặc biệt, hệ thống điện miền Bắc sẽ phải đối mặt với tình trạng không đáp ứng được phụ tải đỉnh của hệ thống với công suất thiếu hụt lớn nhất khoảng từ 1.600 MW đến 4.900 MW. Trước những khó khăn đó, đại diện PVN, TKV và Tổng Công ty Đông Bắc cam kết tạo điều kiện tối đa để cung ứng than, khí cho phát điện nhằm bảo đảm cung cấp điện cho cả nước.


Minh Chiến